Friday, December 2, 2022
spot_img

Chính quyền Trump cấm tải TikTok, WeChat bắt đầu từ Chủ Nhật

Chính quyền Trump cho biết họ sẽ ban hành một sắc lệnh cấm tải ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc tại Mỹ từ ngày 20/9. Điều đó có ý nghĩa gì đối với người dùng ứng dụng này?

Câu trả lời ngắn gọn là bạn vẫn có thể sử dụng TikTok – nếu nó đã có trên điện thoại của bạn.

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Mỹ hôm nay cho biết, kể từ ngày 20/9, bất cứ hoạt động phân phối hay duy trì ứng dụng WeChat và TikTok trong kho ứng dụng tại Mỹ đều bị cấm. Apple và Google hiện chưa bình luận về kế hoạch này của chính phủ Mỹ.

Theo đó, người dùng ở Mỹ đã tải các ứng dụng này có thể tiếp tục sử dụng, nhưng với lệnh hạn chế mới, người dùng ở Mỹ không thể tải cập nhật ứng dụng.

“Thay đổi thực sự từ ngày 20/9 chỉ là (người dùng TikTok) sẽ không có quyền truy cập vào các phiên bản ứng dụng cập nhật, ứng dụng nâng cấp hoặc bảo trì”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

TikTok cho biết trong một tuyên bố rằng họ không đồng ý và thất vọng trước thông báo của chính quyền.

Công ty cho biết: “Hơn 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ yêu thích TikTok vì đây là ngôi nhà để giải trí, thể hiện bản thân và kết nối,” và chúng tôi cam kết bảo vệ sự riêng tư và an toàn của họ khi chúng tôi tiếp tục làm việc để mang lại niềm vui cho các gia đình “

Trong nhiều tháng, chính quyền Trump đã cáo buộc rằng TikTok là một nguy cơ đối với an ninh quốc gia vì ứng dụng này thuộc sở hữu của công ty mẹ Trung Quốc, ByteDance. Chính quyền đã tuyên bố ByteDance có thể bị yêu cầu giao dữ liệu người dùng của TikTok cho chính phủ Trung Quốc, làm ảnh hưởng đến sự an toàn và quyền riêng tư của người dùng Hoa Kỳ. Vào tháng 8 , Tổng thống Trump đã ký hai lệnh hành pháp nhằm cấm ứng dụng này và buộc ByteDance bán TikTok.

TikTok khẳng định rằng thông tin của người dùng Hoa Kỳ được lưu trữ bên ngoài Trung Quốc, nằm ngoài tầm với của Bắc Kinh và công ty sẽ từ chối mọi nỗ lực của Trung Quốc nhằm ép buộc thông tin. Các chuyên gia an ninh mạng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy TikTok đã bị xâm phạm bởi chính phủ Trung Quốc và mối nguy hiểm, mặc dù chính đáng, phần lớn là giả thuyết.

Một số chuyên gia bảo mật đã chỉ trích các giới hạn của Bộ Thương mại vì chúng sẽ ngăn các bản cập nhật bảo mật được đẩy tới người dùng WeChat và TikTok.

Lệnh hạn chế nhằm vào WeChat nghiêm ngặt hơn. Theo đó, kể từ ngày 20/9, các hoạt động lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập internet liên quan đến WeChat sẽ bị coi là bất hợp pháp, thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết. Quy định này chỉ áp dụng với TikTok sau ngày 12/11. Hiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang xem xét thương vụ của TikTok với tập đoàn Mỹ Oracle và hạn chót cho thương vụ là 12/11. Mỹ có thể ban hành thêm các lệnh hạn chế khác với các ứng dụng bị coi là thay thế cho hai ứng dụng này.

Các hạn chế mới được đưa ra khi chính quyền cân nhắc mối quan hệ đối tác giữa TikTok và Oracle nhằm giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia mà chính quyền đưa ra. Trong cuộc gọi về các hạn chế sáng nay, Bộ Thương mại từ chối cho biết điều gì sẽ xảy ra nếu một thỏa thuận như vậy được hoàn tất trước tối Chủ nhật.

Nếu các công ty không thể hoàn thành thỏa thuận trước ngày 12 tháng 11, thì các hạn chế khác sẽ được áp dụng cho TikTok có thể làm giảm chức năng của nó, các viên chức Bộ cho biết. Các hạn chế sẽ áp dụng cho các công ty cơ sở hạ tầng internet theo những cách có thể cản trở việc truyền tải nội dung TikTok, có khả năng làm chậm hoặc gây ra tình trạng ngừng hoạt động trên dịch vụ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments