Wednesday, February 21, 2024

Chính quyền Biden tăng gấp đôi đơn đặt hàng thuốc điều trị Pfizer Covid

Tổng thống Joe Biden đã đặt hàng thêm 10 triệu liệu trình thuốc viên điều trị Covid-19 của Pfizer, tăng gấp đôi số tiền mua thuốc kháng vi-rút của chính phủ Hoa Kỳ khi Hoa Kỳ phải đối mặt với sự gia tăng chưa từng có của các ca nhiễm  mới chủ yếu do biến thể omicron rất dễ lây lan.

Với đơn đặt hàng mới, Mỹ đã cam kết mua ít nhất 20 triệu liệu trình từ Pfizer. Chính quyền Biden cũng đang đẩy nhanh tiến độ cung cấp 10 triệu liệu trình điều trị đầu tiên đến tháng 6 thay vì tháng 9, theo Tòa Bạch Ốc

Pfizer, trong một tuyên bố thông báo về đơn đặt hàng mới của Hoa Kỳ hôm thứ Ba , cho biết 10 triệu liệu trình còn lại sẽ được vận chuyển vào cuối tháng Chín.

Tòa Bạch Ốc cho biết những viên thuốc này cần thời gian để sản xuất và Mỹ sẽ nhận được chúng ngay sau khi chúng ra khỏi dây chuyền sản xuất, theo một tuyên bố. Mỹ sẽ cung cấp bất kỳ nguồn lực nào, bao gồm cả việc sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, để hỗ trợ Pfizer trong quá trình sản xuất, theo Tòa Bạch Ốc

Biden dự kiến ​​sẽ gặp nhóm phản ứng Covid-19 của Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Ba và sẽ cập nhật cho người dân Hoa Kỳ về kế hoạch chống lại omicron khi dịch bệnh bùng phát khắp đất nước, đẩy các ca nhiễm mới lên mức cao đại dịch.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm mới vào thứ Hai. Tổng số kỷ lục trong một ngày có thể một phần là do sự chậm trễ trong việc báo cáo vào cuối tuần lễ, khi một số tiểu bang không công bố các trường hợp mới.

Tuy nhiên, mức trung bình trong bảy ngày của các ca nhiễm mới cũng đạt mức cao kỷ lục hơn 480.000 ca, gần gấp đôi so với tuần trước đó, theo phân tích dữ liệu từ Hopkins của CNBC.

Điều trị bằng thuốc của Pfizer, Paxlovid, có hiệu quả 89% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do Covid trong một nghiên cứu trên 2.000 người lớn có nguy cơ cao, theo công ty.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã thông qua việc điều trị vào tháng 12 cho những bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên bị Covid từ nhẹ đến trung bình, những người có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong cao nhất. Việc điều trị chỉ có sẵn theo đơn và nên dùng hai lần mỗi ngày trong năm ngày.

Paxlovid được dùng dưới dạng ba viên, hai viên nirmatrelvir và một viên ritonavir. Nirmatrelvir ngăn chặn một loại enzym mà vi-rút cần để tái tạo trong khi ritonavir, một loại thuốc HIV phổ biến, giúp làm chậm quá trình trao đổi chất của bệnh nhân để cho phép thuốc Pfizer hoạt động trong cơ thể lâu hơn để chống lại vi-rút.

Phương pháp điều trị có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng cách giữ mọi người, đặc biệt là những người chưa được tiêm chủng, ra khỏi bệnh viện khi các trường hợp Covid tiếp tục tăng.

Khoảng 98.000 người Mỹ phải nhập viện vì Covid-19, theo dữ liệu trung bình trong bảy ngày từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh tính đến ngày 3 tháng 1, tăng 32% so với một tuần trước.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img