Friday, December 8, 2023
spot_img

Chính quyền Biden đạt mục tiêu 100 triệu mũi vắc-xin sớm nhất

Tổng thống Joe Biden đã sẵn sàng để đạt được mục tiêu cung cấp 100 triệu mũi vắc xin Covid-19 trong 100 ngày đầu cầm quyền sớm nhất là vào thứ Năm, một viên chức chính quyền cấp cao nói với NBC News.

Tổng thống đã đạt được mục tiêu trước thời hạn, viên chức này cho biết. Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1

Biden dự kiến ​​sẽ đưa ra thông báo về “tình trạng tiêm chủng” vào cuối ngày thứ Năm, nơi ông có thể thảo luận về cột mốc quan trọng.

Các chuyên gia y tế cho biết mục tiêu 100 triệu mũi tiêm trong 100 ngày của tổng thống là một tiêu chuẩn có thể đạt được. Sau khi triển khai chậm hơn dự kiến ​​dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump , tốc độ tiêm chủng ở Mỹ đã tăng lên nhanh chóng, trung bình khoảng 2 triệu đến 3 triệu mũi mỗi ngày.

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền Biden đã làm việc để tăng cường cung cấp liều vắc-xin ở Mỹ sau khi các bang phàn nàn rằng nhu cầu tiêm vắc-xin đang vượt quá nguồn cung.

Tuần trước,  chính quyền cho biết họ sẽ mua thêm 100 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson’s Covid-19. Thỏa thuận này sẽ tăng gấp đôi nguồn cung cấp vắc xin J&J của quốc gia, vì công ty đã thỏa thuận với chính phủ để cung cấp 100 triệu liều vào cuối tháng 6. Merck đang giúp sản xuất vắc xin J&J’s Covid.

Chính quyền cũng có các thỏa thuận với các nhà sản xuất thuốc  Pfizer  và  Moderna  cho 600 triệu liều kết hợp, đủ để tiêm chủng cho 300 triệu người Mỹ, vì hai loại vắc-xin đó yêu cầu tiêm hai mũi cách nhau từ ba đến bốn tuần.

Mặc dù tốc độ tiêm chủng ngày càng tăng, nhưng chính quyền vẫn phải đối mặt với một vấn đề khác: Sự chần chừ về tiêm vắc xin .

Theo một nghiên cứu từ CDC, mặc dù dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin an toàn và hiệu quả cao, nhưng chỉ dưới một nửa số người trưởng thành ở Mỹ được khảo sát vào tháng 12 cho biết họ rất có khả năng tiêm vắc-xin, theo một nghiên cứu từ CDC .

Các viên chức cũng đang vướng vào một vấn đề không lường trước được với việc phân phối vắc xin J&J. Mặc dù vắc-xin J&J là một loại vắc-xin có hiệu quả cao, đặc biệt là chống lại bệnh tật nặng và tử vong, nhưng tỷ lệ hiệu quả của nó thấp hơn của Pfizer và Moderna và do đó một số người Mỹ coi là kém hơn.

Chính quyền cũng phải đối mặt với mối đe dọa của các biến thể mới đang nổi lên. CDC cho biết biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được xác định ở Anh dự kiến ​​sẽ trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở Mỹ vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 4. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy chủng vi khuẩn rất dễ lây lan có liên quan đến nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn 64% so với các chủng vi khuẩn trước đó.

Các viên chức y tế hàng đầu, bao gồm cả Cố vấn Y tế của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci đang kêu gọi người Mỹ tiêm phòng càng nhanh càng tốt, nói rằng virus không thể đột biến nếu nó không thể lây nhiễm sang vật chủ và nhân rộng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img