Thursday, February 2, 2023
spot_img

Chính phủ Trump hối thúc các chuyến bay thám hiểm không gian có người

Cali Today News – Hai viên chức cao cấp của NASA mới đây cho báo chí hay là theo yêu cầu từ Tòa Bạch Ốc, NASA đang nghiên cứu liệu xem có thể bắn một hỏa tiễn mang theo hai phi hành gia bay vòng quanh Mặt Trăng trong vòng 9 ngày vào cuối năm 2018 hay đầu năm 2019 hay không.

Đây là chuyến bay có người đầu tiên của ngành khoa học không gian của Hoa Kỳ vào vũ trụ, với một thế hệ hỏa tiễn mới, kể từ khi chương trình Apollo chấm dứt vào đầu thập niên 1970.

Ông William Gerstenmaier, Phó Giám Đốc của NASA, cho hay chương trình này sẽ nhanh chóng ra mắt. Tổng Thống Trump tỏ ra ủng hộ chương trình không gian có người khi ông tuyên bố trong diễn văn nhậm chức: “Hoa Kỳ đã sẵn sàng mở tung cánh cửa bí mật của không gian rồi”.

Tuy NASA không cho phi hành gia bay xa vào không gian từ nhiều thập niên qua như lên Mặt Trăng, vẫn có những chuyến bay mang phi hành gia Mỹ đến trạm không gian quốc tế ISS bằng tàu con thoi cho đến năm 2011, khi chương trình tàu con thoi chính thức chấm dứt.

NASA dự định thực hiện chuyến bay đầu tiên có người gồm 2 phi hành gia, trong một chuyến bay kéo dài từ 8 đến 9 ngày xung quanh Mặt Trăng. Loại hỏa tiễn thế hệ mới có tên Space Launch System và một vệ tinh có tên Orion, do hai công ty Boeing và Lockheed Martin chế tạo, với phí tổn mỗi năm lên đến 3 tỉ đô la.

 

Đào Nguyên (Quartz)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments