Sunday, February 5, 2023
spot_img

Chính phủ Trump đóng băng những yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu đối với xe hơi

Washington Post – Hôm thứ năm 2/8 chính phủ Trump loan báo các kế hoạch sẽ cho ngưng lại chuyện yêu cầu xe hơi bán ra cho công chúng phải có động cơ tiết kiệm xăng dầu, đối với loại xe du lịch và xe bán tải, cho đến năm 2026.

Vụ thu hồi một yêu cầu lớn lao như thế có phần chắc chắn sẽ châm ngòi cho ‘chiến trận pháp lý’ giữa chính phủ liên bang và California cùng nhiều tiểu bang khác, cũng như sẽ gây xáo trộn trong thị trường xe cộ của Hoa Kỳ.

Dưới thời cựu TT Barack Obama, các thanh tra giao thông cho là khi sản xuất loại xe hơi tiết kiệm xăng dầu, sẽ có lợi cho sức khỏe dân chúng, chống lại thay đổi khí hậu và tiết kiệm cho chủ nhân xe mà không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho họ.

TT Trump cũng có kế hoạch rút lại giấy phép của California yêu cầu xe sản xuất bán ra có ống khói không làm tuôn ra quá nhiều khói độc, theo luật 1970 Clean Air Act, nhằm làm giảm bớt số khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra lệnh của chính phủ Trump là ngăn không cho các tiểu bang khác bắt chước theo California.

Thị trường xe cộ của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ vì như thế các quy chế tiết kiệm và kiểm soát khói xe thải ra đạt được dưới thời cựu TT Obama xem như không còn giá trị, khiến các công ty xe sẽ bị ép sản xuất nhiều loại xe khác nhau cho phù hợp với quy định của các tiểu bang, một việc làm mà các công ty xe không muốn chút nào.

Photo Credit: WP

Hôm nay một nhóm gồm 19 Chánh Biện Lý hiệp cùng ông Xavier Becerra, Chánh Biện Lý của tiểu bang California cam kết ‘dùng mọi biện pháp pháp lý chống lại kế hoạch mới của TT Trump’

Thống Đốc Jerry Brown còn phản ứng mạnh mẽ hơn, khi ông tuyên bố ‘tiểu bang California của tôi sẽ chiến đấu chống lại trò ngu đần này bằng mọi cách’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments