Thursday, February 9, 2023
spot_img

Chính phủ thúc CDC thay đổi cách thống kê để số tử vong COVID 19 thấp hơn 

(Daily Beast) – Tổng thống Donald Trump và lực lượng ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc đang thúc giục giới chức Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ thay đổi cách thống kê tử vong liên quan đến COVID 19 để có con số thấp hơn. 

Daily Beast vào thứ 5 loan tin từ 5 viên chức chính phủ làm việc trong đội ngũ ứng phó với đại dịch của chính phủ. 

Mặc dù trước đây công khai chứng thực tính chính xác con số thống kê tử vong COVID 19 của chính phủ, nhưng Tổng thống trong những tuần gần đây lại tỏ ra nghi ngờ về số người chết do virus gây ra ở Mỹ. Trao đổi với các phụ tá hàng đầu, ông Trump gợi ý, những con số này có thể được thống kê không chính xác, hoặc bị phương pháp hiện nay thổi phồng, hai nguồn tin cho hay. 

Toà Bạch Ốc gây áp lực để CDC làm việc với các tiểu bang  thay đổi cách họ thống kê tử vong do virus, và tường trình cho chính phủ liên bang. Các nguồn tin cho hay, Tiến sĩ Deborah Birx trong lực lượng ứng phó đã thúc giục các viên chức CDC không thống kê những ca tử vong của những người không có kết quả xét nghiệm xác nhận nhưng được xem là dương tính, hay những người nhiễm virus nhưng có thể không qua đời vì virus. 

Theo 5 viên chức CDC chia sẻ với Daily Beast, họ đang phản đối yêu cầu này, vì cho rằng, việc này có thể làm sai số tử vong vào lúc chính quyền các tiểu bang và địa phương đang vật lộn để bảo đảm tất cả những người qua đời vì virus corona đều được thống kê. Các nhà khoa học và bác sĩ đang làm việc với Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – lại cho rằng, số người chết vì virus corona ở Mỹ trên thực tế có thể cao hơn con số thống kê của chính phủ. Một số viên chức địa phương ở những khu vực điểm nóng cho hay, họ chứng kiến nhiều hơn hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn, người chết trong hai tháng qua so với cùng thời gian những năm vừa qua. Họ tin, nhiều trong số này đã nhiễm virus corona. 

“Tôi không quan ngại về vấn đề báo cáo cao,” Tiến sĩ Bob Anderson – lãnh đạo Cơ quan Thống kê Tử vong của CDC cho hay. Đội ngũ của ông chịu trách nhiệm tổng hợp, tính toán và tường trình tử vong liên quan đến virus corona cho CDC. “Chúng ta chắc chắn đã đánh giá thấp con số tử vong ở quốc gia,” ông Anderson nói. 

Áp lực đặt ra cho CDC cho thấy thêm một điểm căng thẳng giữa cơ quan với Toà Bạch Ốc về vấn đề ứng phó với virus corona. Những căng thẳng này lên đến đỉnh điểm trong những tuần qua khi CDC đưa ra những hướng dẫn để các tiểu bang có thể dựa vào đó để tái mở cửa nền kinh tế địa phương. Nhưng hướng dẫn của cơ quan bị Toà Bạch Ốc gạt sang một bên, trong gần 2 tuần qua, nhiều tiểu bang tái mở cửa mà không có bất cứ hướng dẫn nào. 

Đến chiều thứ 5, CDC mới công bố hướng dẫn tái mở cửa kinh tế. 

Hương Giang (Theo Daily Beast)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT