Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Chính phủ đề nghị cấm hương vị dùng trong thuốc lá điện tử 

WASHINGTON (AP) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư từ phòng Bầu dục thông báo, chính phủ của ông sẽ đề nghị biện pháp cấm hàng ngàn hương vị dùng trong thuốc lá điện tử nhằm đối phó với tình trạng thanh thiếu niên sử dụng thiết bị vaping đang gia tăng. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sẽ đưa ra  hướng dẫn, loại tất cả các hương vị dùng trong thuốc lá điện tử ra khỏi thị trường, ngoại trừ hương vị thuốc lá, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Alex Azar cho hay khi xuất hiện bên cạnh Tổng thống, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và Quyền Giám đốc FDA Ned Sharpless. 

Tổng thống cho rằng, thuốc lá điện tử đã trở thành vấn đề mà phụ huynh nên để ý. “Người ta sẽ xem những gì chúng ta đang nói, và phụ huynh sẽ nghiêm khắc hơn với con cái,” ông Trump nói. “Chính vì vậy, có Đệ nhất Phu nhân liên quan.” Bà Melania Trump mới đây lên Twitter bày tỏ quan ngại về việc trẻ em hút thuốc điện tử. 

Phải mất vài tuần đưa ra những hạn chế hương vị thuốc lá điện tử, sau đó công chúng sẽ đóng góp ý kiến trước khi có hiệu lực. 

Trump lần đầu đưa ra ý kiến về hút thuốc điện tử khi nhà chức trách y tế điều tra hàng trăm bệnh án hô hấp liên quan đến thuốc lá điện tử và những thiết bị hít khác. Không có thiết bị, chất hay phụ gia nào được xác định, mặc dù nhiều trường hợp liên quan đến thiết bị hút cần sa. 

Những hạn chế mà chính phủ sắp ban hành không áp dụng với những sản phẩm hút thuốc lá do FDA quản lý. 

San Francisco vào tháng 6 đã thông qua quy định cấm bán và phân phối thuốc lá điện tử trở thành nơi đầu tiên trong cả nước tiên phong về vấn đề này. 

Vaping có thể định nghĩa là hành động hít một lượng hơi nước  thông qua một thiết bị tạo khói cá nhân (một loại thiết bị gần giống với thuốc lá thông thường nhưng không chứa lá thuốc (tobacco-free)).

Vaping được xem đã thay thế cho hút thuốc lá truyền thống, không gây hôi miệng, hơi thở không có mùi, không có tàn thuốc, không ảnh hưởng đến người chung quanh, tuy nhiên, chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng lâu dài. 

Thuốc lá điện tử có mặt trên thị trường Mỹ hơn 1 thập niên qua. FDA là cơ quan có thẩm quyền cấm nhưng thường xuyên trì hoãn các quy định thực thi về thuốc lá điện tử. 

Thông báo cấm hương vị thuốc lá điện tử được đưa ra bất chấp chiến dịch vận động hành lang khổng lồ của Juul Lab. Nhà sản xuất thiết bị có trụ sở tại San Francisco đã chi $1,9 triệu Mỹ kim cho chiến dịch vận động hành lang nửa năm đầu nhằm tìm cách xoay chuyển Toà Bạch Ốc, Quốc hội và FDA. 

Thiết bị vaping của Juul được tung ra thị trường vào năm 2015, và hiện nay công ty chiếm 70% thị phần thị trường vaping. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments