Friday, December 8, 2023
spot_img

Chính phủ cắt ngân sách khoa học thời tiết, thúc đẩy nhiên liệu hoá thạch

Washington (AP) – Chính phủ ông Donald Trump đang nhắm vào việc cắt giảm ngân sách dành cho công việc nghiên cứu và theo dõi biến đổi khí hậu, trong khi thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch gây nóng ấm địa cầu.

Ngân sách tài khoá 2019 của Toà Bạch Ốc đề nghị cắt giảm hoặc loại bỏ các chương trình khoa học thời tiết ở một loạt các cơ quan liên bang, từ nỗ lực theo dõi khí thải nhà kính và nghiên cứu để loại bỏ ngân sách dành cho các vệ tinh của NASA đang nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu.

Mặc dù kế hoạch ngân sách được ông Trump công bố vào hôm qua có vẻ như khó được Quốc hội thông qua song cho thấy việc chính phủ Trump xem nhẹ những cảnh báo nghiêm khắc từ các nhà khoa học về hạn hán kéo dài, những cơn bão mạnh hơn và mực nước biển dâng cao.

Trước đây TT Trump từng gọi thay đổi khí hậu là ‘một trò đùa’ và tiếp tục hô hào sản xuất thêm dầu hỏa, khí đốt thiên nhiên và than đá trong nhiều cơ quan liên bang bằng cách bổ nhiệm các viên chức lãnh đạo các cơ quan này cũng có cùng quan điểm như ông.

Photo Credit: AP

Trong 160 trang của bản tóm tắt ngân sách mà chính phủ Trump đề nghị ra cho năm 2019, từ ngữ ‘thay đổi khí hậu’ chỉ được nhắc đến có 1 lần mà thôi. Các nhà môi trường học cho là nếu như ngân sách tài trợ mà bị cắt giảm, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ còn tuôn ồ ạt vào bầu khí quyển.

Michael Brune, Giám Đốc CLB Sierra Club, nhận định như sau: “Ngân sách của TT Trump cho thấy các ưu tiên hàng đầu của ông ấy ra sao, ông ấy không thèm quan tâm đến không khí trong lành, nước sạch hay sức khỏe công chúng, thật là đáng xấu hổ khi quyền lợi của tập đoàn là trên hết như thế”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img