Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Chim xí nga chết hàng loạt ở Nam Cực

The Times of India – Đã có báo động hôm cuối tuần là trong số 18,000 cặp chim xí nga Adelie sống ở Nam Cực, số chim con chết quá nhiều trong năm nay do bị đói ăn, đến nỗi chỉ có 2 con sống sót trong số nhiều ngàn con còn nhỏ trong mùa sinh sản năm 2017 mà thôi.

Nguyên nhân của tình trạng này là do số tuyết rơi dày dặc quá nhiều vào mùa hè mới đây tại vùng Terre Adelie khiến chim bố mẹ phải đi xa hơn để tìm thực phẩm, làm đàn con chết đói vì không có gì để ăn khi vắng cha mẹ quá lâu.

Thảm trạng tệ hại này xảy ra 2 lần từ 5 năm qua, khi vào năm 2013, không một con chim xí nga con nào sống sót nổi trong số 20,195 cặp chim lớn. Hiệp hội CCAMLR chuyên về bảo tồn đời sống hải dương của Nam Cực kêu gọi phải có hành động khẩn cấp.

Tổ chức World Wild Fund (WWF) cho hay nếu người ta cấm đánh bắt loại tôm nhỏ krill trong vùng thì có thể bảo đảm thực phẩm cho nhiều loài động vật ở Nam Cực, trong số này có cá voi và loài chim xí nga Adelie.

Loài chim không biết bay này có mùa sinh sản từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm. Mỗi cặp chỉ đẻ có 2 trứng và chúng thay phiên nhau ấp trứng. Giáo sư Rod Dowie, chuyên gia của WWF, nhận định: “Chim xí nga Adelie là một trong những động vật kỳ lạ nhất của hành tinh này, vì thế chúng ta cần phải bảo vệ chúng”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments