Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Chiêu dụ Khoa Học Gia trở về phục vụ Trung Quốc

Cali Today News – Trong lãnh vực quân sự, Trung Quốc đã thành công việc chiêu dụ các khoa học gia (KHG) của mình từ hải ngoại trở về lại giúp nước, việc này cũng nhờ ít nhiều sự giúp đỡ của Mỹ. Những đề án quân sự gồm việc phát triển các vũ khí siêu âm có khả năng chọc thủng các hệ thống hỏa tiễn phòng thủ, và việc chế tạo thêm tàu ngầm có khả năng âm thầm tuần tra biển phía Tây Hoa Kỳ. Những tin trên do các nhà nghiên cứu thông thạo các chương trình này cho thời báo SCMP biết như vậy.

Hơn mười năm qua, TQ cật lực khiêu dụ các khoa học gia tài năng của mình đang làm việc với các viện (nghiên cứu) của Mỹ có liên quan đến những chương trình Vũ Khí nguyên tử hoặc Quân Sự, những người làm cho NASA (CQ Không Gian Mỹ) hoặc các công ty Lockheed và Boeing.

Photo Courtesy:AP

Nhiều KHG đã trở về TQ là những người từng làm việc cho Viện (Bào Chế / Nghiên Cứu) Quốc Gia, Los Alamos National Laboratory tại tiểu bang New Mexico, nơi sinh thành bom nguyên tử, và Viện Lawrence Livermore National Laboratory tại California, là nơi chủ chốt các chương trình vũ khí nguyên tử, và từ viện nghiên cứu Không Lực Wright-Patterson Air Force Base tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ.

Con số KHG không rõ là bao nhiêu nhưng rất nhiều từ Viện Los Alamos đã về làm việc tại các Đại Học hay các Viện Nghiên Cứu của TQ, nhóm này mệnh danh là Hội Los Alamos. Viện Los Alamos là nơi quy tụ nhiều mặt về Nghiên Cứu Phòng Thủ, Siêu Vi Tính (supercomputer) và các phân tử “khích siêu nhanh” (accelerator) cho các loại vũ khí. Viện này chuyên thuê mướn những KHG ngoại quốc để bù đắp cho sự thiếu hụt KHG hay kỹ sư tài năng người Mỹ. Trang mạng của viện Los Alamos cho thấy họ quy tụ hơn 4% trong số 10 ngàn nhân viên và đa số là người gốc Á Châu. /

Sơn Hà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments