Saturday, May 27, 2023
spot_img

Chiến tranh hạt nhân sẽ đủ để đẩy cả thế giới rơi vào một ‘Kỷ nguyên băng hà nhỏ’

Cali Today News – Các nhà khoa học cảnh báo, một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa hai quốc gia sẽ đủ để đẩy thế giới vào một “Kỷ nguyên băng hà nhỏ”.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng ngay cả các quốc gia không tham gia vào cuộc tranh chấp cũng sẽ bị mất mùa và nhiệt độ giảm mạnh, vì bụi than và khói từ các cơn bão lửa hạt nhân cách xa hàng nghìn dặm sẽ cản trở ánh sáng mặt trời.

Các chuyên gia của Đại học tiểu bang Louisiana và Rutgers vừa cảnh báo là trong tháng đầu tiên sau khi nổ bom hạt nhân, nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ giảm khoảng 13 ° C – mức thay đổi nhiệt độ lớn hơn so với kỷ nguyên Băng hà trước đây.

Khi hành tinh trở nên lạnh hơn, bang đá trên biển sẽ lan rộng hơn sáu triệu dặm vuông và sâu 6ft trong một số lưu vực, ngăn chặn các hải cảng chính bao gồm Cảng Thiên Tân, Copenhagen và St Petersburg.

Băng đá trên biển sẽ lan rộng vào các vùng ven biển thường không có băng đá, cản trở việc vận chuyển qua Bắc bán cầu – khiến việc vận chuyển thực phẩm và nguồn cung cấp vào một số thành phố trở nên khó khan hơn.

Sự sụt giảm đột ngột của nhiệt độ ánh sáng và đại dương, đặc biệt là từ Bắc Cực đến Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương, sẽ giết chết các loài tảo biển vốn hình thành nên mạng thức ăn biển – tạo ra nạn đói trên đại dương, khiến ngành đánh bắt cá bị đình trệ một cách hiệu quả.

‘Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để tránh được chiến tranh hạt nhân’.

Giáo sư Cheryl Harrison, tác giả chính từ Khoa Hải dương học và Khoa học bờ biển của Đại học Tiểu Bang Louisiana cho biết: “Không quan trọng là ai đang ném bom, đó có thể là Ấn Độ và Pakistan hoặc Nato và Nga.

“Một khi khói được phát tán vào tầng cao của bầu khí quyển, nó sẽ lan rộng ra toàn cầu và ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

“Chúng ta phải làm mọi cách để tránh chiến tranh hạt nhân. Các tác động có khả năng trở thành thảm họa trên toàn cầu ”.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của vũ khí hạt nhân ngày nay và mô phỏng tác động của một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Nga, nơi dự kiến ​​có 4.400 vũ khí 100 kiloton. Nó cũng xem xét tác động của một cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan, nơi số lượng tên lửa dự kiến ​​sẽ ít hơn khoảng 10 lần.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng ngay cả cuộc chiến tranh với quy mô nhỏ hơn cũng sẽ chứng kiến ​​từ 11 tỷ đến 103 tỷ pound khói và bụi bay lên tầng trên của bầu khí quyển, chặn ánh sáng từ mặt trời. Một cuộc chiến giữa các siêu cường có thể gấp ba lần mức đó.

Sự phục hồi của đại dương có thể sẽ mất hàng thập niên ở bề mặt và hàng trăm năm ở độ sâu, trong khi những thay đổi đối với biển như băng giá ở Bắc Cực có thể sẽ kéo dài hàng nghìn năm và thực sự là “Kỷ băng hà nhỏ vì hạt nhân”.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT