Saturday, November 26, 2022
spot_img

Châm cứu có giảm đau lưng và vùng chậu khi mang thai

CALI TODAY TỔNG HỢP – Theo một phân tích mới về các bằng chứng hiện có, châm cứu có thể làm giảm đáng kể tình trạng đau lưng dưới hoặc đau vùng chậu mà phụ nữ mang thai thường gặp phải.

Kết quả cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào có thể quan sát được đối với trẻ sơ sinh có mẹ chọn thực hiện thủ thuật, mặc dù chỉ có một số nghiên cứu đánh giá kết quả. Phân tích tổng hợp đã được công bố trên tạp chí BMJ Open .

“Châm cứu cải thiện đáng kể cơn đau, tình trạng chức năng và chất lượng cuộc sống ở phụ nữ bị [đau lưng/đau vùng chậu] khi mang thai. Ngoài ra, châm cứu không có tác dụng phụ nghiêm trọng có thể quan sát được đối với trẻ sơ sinh,” các nhà nghiên cứu kết luận. “Vẫn cần nhiều [thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát] quy mô lớn và được thiết kế tốt hơn để xác nhận thêm những kết quả này.”

Các nhà nghiên cứu cho biết, châm cứu đang nổi lên như một phương pháp điều trị tiềm năng cho nhiều loại đau khác nhau, phần lớn là do nó không cần dùng thuốc và được coi là an toàn.

Châm cứu là một phương pháp điều trị có nguồn gốc từ y học cổ đại Trung Quốc. Kim nhỏ được đưa vào một số vị trí nhất định trong cơ thể nhằm mục đích điều trị hoặc phòng ngừa. Nó đã được sử dụng trong các ca phẫu thuật NHS GP, cũng như trong các phòng khám đau và nhà tế bần trên khắp Vương quốc Anh.

Vẫn chưa rõ chính xác làm thế nào nó có thể làm dịu cơn đau, nhưng được cho là có liên quan đến việc giải phóng các hóa chất “hạnh phúc” bẩm sinh của cơ thể – endorphin – cộng với sự gia tăng lưu lượng máu đến da và cơ cục bộ. NHS cho biết có khả năng các chất được giải phóng tự nhiên này chịu trách nhiệm về các tác dụng có lợi khi châm cứu.

Nhưng liệu nó có thể làm dịu cơn đau lưng dưới hoặc vùng chậu bị suy nhược mà 9/10 phụ nữ trải qua khi mang thai hay không vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

Để thêm vào cơ sở bằng chứng, nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm kiếm cơ sở dữ liệu nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới cho các thử nghiệm lâm sàng có liên quan xem xét khả năng giảm đau dành cho phụ nữ mang thai được châm cứu, một mình hoặc khi kết hợp với các liệu pháp khác, cũng như tác động tiềm ẩn. trên trẻ sơ sinh của họ.

Phân tích cuối cùng bao gồm 10 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, với sự tham gia của hơn 1.000 phụ nữ. Mọi nghiên cứu đều được xuất bản từ năm 2000 đến năm 2020 và được thực hiện theo nhiều cách khác nhau ở Thụy Điển, Anh, Mỹ, Tây Ban Nha và Brazil.

Các bà mẹ tương lai đều khỏe mạnh, trung bình từ tuần thứ 17 đến 30 của thai kỳ và bị đau lưng dưới hoặc đau vùng chậu hoặc cả hai. Châm cứu được thực hiện bởi các bác sĩ châm cứu, nhà vật lý trị liệu hoặc nữ hộ sinh đã qua đào tạo.

Phân tích dữ liệu tổng hợp về kết quả thử nghiệm của 9 nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu giúp giảm đau đáng kể khi mang thai. Trong số 4 nghiên cứu báo cáo về tiềm năng phục hồi chức năng thể chất của châm cứu, kết quả cho thấy điều này được cải thiện đáng kể.

Châm cứu là an toàn và trong bốn nghiên cứu báo cáo về nó, không có sự khác biệt đáng kể về điểm số sức khỏe của các em bé khi châm cứu được so sánh với các biện pháp can thiệp khác, hoặc không có biện pháp can thiệp nào.

Tuy nhiên, họ kết luận rằng châm cứu đáng được chú ý hơn vì khả năng giảm đau vào thời điểm tốt hơn là tránh dùng thuốc vì các tác dụng phụ tiềm ẩn cho mẹ và bé.

Nguồn theguardian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments