Friday, February 3, 2023
spot_img

CDC: Xét nghiệm kháng thể cho thấy tỉ lệ nhiễm COVID 19 cao gấp 10 lần 

(NBC News) – Xét nghiệm kháng thể cho thấy tỉ lệ nhiễm virus corona cao gấp 10 lần hơn số ca thực tế được báo cáo tại một số vùng ở Mỹ, theo hai số liệu từ Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. 

Hai bộ dữ liệu từ CDC được công bố vào thứ Ba, một trên tạp chí Y khoa JAMA Internal Medicine, và trên trang mạng của cơ quan. Con số ước tính dựa vào xét nghiệm kháng thể COVID 19 được thực hiện trên các mẫu máu thường lệ ở 16.000 người ở 10 khu vực ở Mỹ. 

Các nhà nghiên cứu phát giác ra nhiễm bệnh ở những người có thể không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ, và chưa từng đi xét nghiệm virus. 

Trong bộ dữ liệu đầu tiên được lấy mẫu từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, ước tính tỉ lệ nhiễm virus cao hơn số ca báo cáo gấp 6 lần ở Connecticut, và gấp 24 lần ở Missouri. 

Bộ dữ liệu thứ hai bao gồm vòng xét nghiệm kháng thể sau đó tại 8 trong 10 điểm, và nghiên cứu ban đầu, ước tính nhiễm virus cao hơn con số được tường tình từ 2-13 lần. Những nơi không được cập nhật có Louisiana với tỉ lệ nhiễm COVID 19 gần 6% dân số tiểu bang, và San Francisco với tỉ lệ nhiễm virus 1% dân số. 

Trong khi các ca trên thực tế cao hơn tường trình, ước tính chỉ ra đại đa số người Mỹ không bị nhiễm COVID 19. “Thậm chí ngay cả những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như thành phố New York, phần lớn người dân không bị nhiễm,” Tiến sĩ Fiona Haver, tác giả của nghiên cứu, cho hay. Với bộ dữ liệu thứ hai, CDC ước tính 23% dân số thành phố có kháng thể COVID 19. 

Hiện chưa rõ liệu kháng thể có mang lại khả năng miễn dịch hay không, và nếu có thì miễn dịch kéo dài trong bao lâu. “Chúng tôi không biết nếu kháng thể bảo vệ khỏi virus. Và có một số đề nghị rằng, kháng thể yếu dần theo thời gian, vì vậy chúng tôi không biết nếu miễn dịch cộng đồng có thể đạt được hay không,” Tiến sĩ Havers nói. 

Điều quan trọng nhất từ những ước tính này, theo bà Havers, là công chúng cần phải tăng cường giãn cách xã hội như các viên chức y tế cộng khuyến cáo. 

“Nhiều người không biết mình bị lây nhiễm virus,” bà Havers nói. “Quan trọng là công chúng tuân theo hướng dẫn y tế công cộng như che mặt, giữ khoảng cách 6 feet, rửa tay thường xuyên và ở nhà khi bệnh.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments