Friday, December 9, 2022
spot_img

CDC: Tránh ăn thịt nai nhiễm bệnh Suy mòn mãn tính CWD

(USA Today) – Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đang cảnh báo về căn bệnh gây chết người đang lây lan ở 24 tiểu bang và Canada từ đầu năm đến nay.

“Suy mòn mãn tính – Chronic wasting disease CWD” hay còn gọi “nai zombie” là căn bệnh ảnh hưởng tới thần kinh, xương sống và mô của nai, hưu, nai sừng tấm.

Theo CDC, đây là bệnh về thần kinh làm thoái hóa tế bào não của động vật bị nhiễm bệnh và khiến động vật nhiễm bệnh hốc hác do do bỏ ăn, bị chảy dãi, khát nước, yếu và tách đàn.

Các nhà khoa học tin rằng CWD được truyền qua protein, được gọi là prion và tồn tại trong chất lỏng cơ thể, như phân, nước bọt, máu hoặc nước tiểu. Prion CWD có thể tồn tại trong môi trường trong một thời gian dài, bởi vậy bệnh vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho các loài vật khác ngay cả khi vật chủ đã chết.

Hiện không có cách chữa tri hay thuốc ngừa bệnh gây chết người CWD.

CDC báo động về CWD có thể ảnh hưởng đến con người sau khi một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2017 cho thấy, khỉ ăn thịt nai nhiễm bệnh cũng bị CWD.

Hiện chưa có bất cứ hồ sơ bệnh án nào liên quan đến con người. Tuy nhiên, CDC cảnh báo công chúng nên kiểm tra thịt nai trước khi ăn.

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments