Thursday, February 9, 2023
spot_img

CDC nới lỏng quy định đeo khẩu trang

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã nới lỏng hướng dẫn về đeo khẩu trang vào thứ Sáu, cho phép hầu hết mọi người bỏ việc đeo khẩu trang của họ miễn là tỷ lệ nhập viện của Covid-19 trong cộng đồng  vẫn ở mức thấp.

Theo hướng dẫn mới của CDC, mọi người nên đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng trong nhà , bao gồm cả trường học, khi  khu vực đó có số ca nhập viện cao. Tuy nhiên, Hoa kỳ có hơn 70% người Mỹ sống trong các khu vực  có nguy cơ rủi ro thấp hoặc trung bình, theo dữ liệu của CDC. Điều đó có nghĩa là họ không cần đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà

Đây là một sự đánh dấu thay đổi đáng kể so với việc cơ quan này đưa ra các biện pháp  trước đây làm thước đo chính khi ban hành hướng dẫn sức khỏe cộng đồng.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nói với các phóng viên trong một cuộc gọi hôm thứ Sáu: “Với khả năng miễn dịch phổ biếnvà  nguy cơ mắc bệnh nặng nói chung hiện nay đã thấp hơn. Biện pháp cập nhật này tập trung vào việc hướng các nỗ lực phòng ngừa của chúng tôi theo hướng bảo vệ những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và ngăn các bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải.”

Theo hướng dẫn mới, khẩu trang sẽ không được yêu cầu trong nhà nếu số ca mắc mới trung bình giảm xuống dưới 200 trên 100.000 cư dân trong tuần qua và số ca nhập viện Covid mới chiếm dưới 10% số giường có sẵn. Đeo khẩu trang trong nhà sẽ trở lại nếu số lượt nhập viện hàng tuần của Covid vượt quá 20% số giường có sẵn hoặc nếu số giường nhân viên sử dụng trung bình trong bảy ngày của bệnh nhân Covid vượt quá 15%. 

Luật liên bang vẫn yêu cầu mọi người đeo khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa, xe buýt và các hình thức giao thông công cộng khác.

New York và California đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với các địa điểm công cộng trong nhà vào đầu tháng này khi tình trạng nhiễm virus giảm xuống

CDC lần cuối cùng thực hiện một thay đổi lớn đối với hướng dẫn đeo khẩu trang vào tháng 7 năm 2021 khi biến thể delta đang bùng phát ở qHoa Kỳ. Vào thời điểm đó, CDC khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà, bất kể tình trạng tiêm chủng, ở các khu vực của Hoa Kỳ nơi lây truyền bệnh của vi rút cao.

Hướng dẫn từ mùa hè vẫn được duy trì khi biến thể omicron dễ lây lan hơn bùng phát vào tháng 12, gây ra đợt bùng phát lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, các nhà khoa học và các viên chức y tế công cộng sau đó đã phát hiện ra rằng omicron nói chung không gây bệnh cho mọi người như delta. Khi tình trạng nhiễm tăng lên mức chưa từng có, thì số ca nhập viện và tử vong không tăng 

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đang báo cáo trung bình trong bảy ngày có khoảng 75.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày, giảm 91% so với kỷ lục đại dịch với hơn 800.000 trường hợp trung bình hàng ngày được thấy vào ngày 15 tháng 1.

Số ca nhập viện cũng đã giảm mạnh, còn khoảng 57.500 bệnh nhân mắc Covid ở Mỹ tính đến thứ Năm, từ mức cao hơn 159.000 vào ngày 20 tháng 1, dựa trên dữ liệu trung bình trong bảy ngày từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Số người chết hàng ngày của Covid đạt mức cao nhất trong gần một năm vào ngày 1 tháng 2 với mức trung bình hơn 2.600 người mỗi ngày và kể từ đó đã giảm xuống còn khoảng 1.740, theo dữ liệu của Hopkins.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT