Tuesday, December 5, 2023
spot_img

CDC: những người tiêm phòng đầy đủ có thể đi du lịch ở Mỹ mà không cần xét nghiệm hoặc kiểm dịch

Những người được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 có thể đi lại tự do ở Mỹ, miễn là họ vẫn đeo khẩu trang trên máy bay, xe buýt và tàu hỏa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thông báo hôm thứ Sáu.

Chưa rõ hướng dẫn mới sẽ có tác động như thế nào. Mọi người đã đi du lịch và đưa ra quyết định của riêng họ. American Airlines báo cáo hôm thứ Hai rằng lượng đặt chỗ của công ty đã tăng lên 90% so với trước đại dịch.

Hướng dẫn mới có nghĩa là “ông bà đã được tiêm phòng đầy đủ có thể bay đến thăm những đứa cháu khỏe mạnh của họ mà không cần xét nghiệm Covid-19 hoặc tự cách ly, miễn là họ tuân theo các biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị khác”, giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết hôm thứ Sáu trong một bản tin. 

Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục tăng. Số ca mắc mới trung bình trong bảy ngày hiện tại là trên 62.000 ca mỗi ngày một chút.

Trong khi những người được tiêm chủng đầy đủ có thể đi du lịch với rủi ro thấp, Walensky nói, “CDC không khuyến khích đi du lịch vào thời điểm này do số lượng ca bệnh tăng lên.”

Dự kiến, Hoa Kỳ sẽ vượt qua 100 triệu người nhận được ít nhất một liều vắc-xin vào thứ Sáu. Theo CDC, hơn 56 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ .

Một người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ sau hai tuần kể từ liều vắc-xin Covid-19 cuối cùng của họ. Điều đó giúp cơ thể có đủ thời gian để xây dựng kháng thể chống lại vi rút.

Hướng dẫn mới nhất này đưa ra một bước nữa để tiếp tục hoạt động bình thường cho những người đã tiêm cả hai liều Pfizer-BioNTech hoặc Moderna hoặc một mũi vắc-xin  của Johnson & Johnson.

CDC cho biết các xét nghiệm Covid-19 không còn bắt buộc đối với những người được tiêm chủng đầy đủ trước hoặc sau chuyến đi trong nước Mỹ, và họ không cần phải tự kiểm dịch. Hướng dẫn không đề cập đến việc mọi người có cần bằng chứng đã tiêm phòng để đi du lịch hay không, mặc dù hiện tại không có hãng hàng không Hoa Kỳ nào yêu cầu tài liệu như vậy.

Các quy tắc tương tự cũng áp dụng cho những người đã được tiêm phòng đi du lịch quốc tế , với một số trường hợp ngoại lệ. Một số quốc gia đến có thể yêu cầu xét nghiệm Covid-19 âm tính để nhập cảnh. Và CDC khuyến cáo mọi người nên xét nghiệm âm tính trước khi trở lại Mỹ

Và các biện pháp giảm thiểu vẫn được duy trì ngay cả đối với những du khách đã tiêm phòng: đeo khẩu trang, tránh đám đông và rửa tay thường xuyên.

Tất cả các hãng hàng không của Mỹ vẫn yêu cầu hành khách đeo khẩu trang.

Walensky nói: “Thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 là con đường thoát khỏi đại dịch này.

CDC đã và đang từ từ đưa ra hướng dẫn về những gì mọi người có thể làm sau khi được tiêm chủng đầy đủ. Vào đầu tháng 3, cơ quan này cho biết họ có thể tụ tập một cách an toàn với các nhóm nhỏ từ các hộ gia đình khác mà không cần đeo khẩu trang hoặc tránh xa, ngay cả khi những người đó chưa được tiêm phòng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img