Tuesday, February 7, 2023
spot_img

CDC: những người được tiêm chủng đầy đủ có thể ngừng đeo khẩu trang trong nhà và ngoài trời

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã công bố hôm thứ Năm rằng những người được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 không còn cần phải đeo khẩu trang hoặc giãn cách xã hội c- cho dù ở trong nhà hay ngoài trời trong hầu hết các trường hợp.

“Tất cả chúng ta đều mong mỏi khoảnh khắc này khi chúng ta có thể lấy lại cảm giác bình thường,” Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết trong một cuộc họp báo chiều thứ Năm.

Walensky nói: “Dựa trên số liệu đi xuống của các ca bệnh, dữ liệu khoa học về hiệu suất của vắc-xin và hiểu biết của chúng tôi về cách thức lây lan của vi-rút,”

Các chuyên gia  về bệnh truyền nhiễm đã hoan nghênh hành động này của CDC nhằm nâng cao các khuyến nghị cho những người Mỹ đã tiêm phòng.

“Hôm nay đánh dấu một bước ngoặt thực sự của đại dịch,” Tiến sĩ Richard Besser, chủ tịch của Quỹ Robert Wood Johnson và cựu quyền giám đốc CDC cho biết. “

Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, cho biết: “Đó chính xác là những gì chúng ta nên làm ngay bây giờ.”

Các khuyến nghị mới được đưa ra hơn một năm sau khi CDC lần đầu tiên khuyến nghị người Mỹ nên đeo khẩu trang để bảo vệ khỏi lây lan  coronavirus. Vào thời điểm đó, Mỹ đang ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong do Covid-19 gây ra mỗi ngày.

Một người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau liều cuối cùng của vắc-xin Covid-19. Điều đó giúp hệ thống miễn dịch có đủ thời gian để phát triển các kháng thể chống lại vi rút. Theo dữ liệu của CDC, hơn 35% dân số hiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, có một số lưu ý. Ví dụ, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại nên nói chuyện với bác sĩ của họ về việc tiếp tục các biện pháp giảm thiểu. Và ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể được yêu cầu đeo khẩu trang ở một số nơi nhất định, chẳng hạn như trong bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác, cũng như các phương tiện giao thông công cộng.

“Ngay bây giờ để đi du lịch, chúng tôi yêu cầu mọi người đeo khẩu trang của họ,” Walensky nói. “Chúng tôi vẫn có yêu cầu đeo khẩu trang khi bạn đi trên xe buýt, xe lửa và các hình thức giao thông công cộng khác.”

Mặc dù vắc-xin hoạt động tốt, những không phải là không bị nhiễm bệnh . Trong số hơn 117 triệu người ở Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ, 9.245 người sau đó có kết quả dương tính với Covid-19. Những căn bệnh này nói chung là nhẹ.

Tiến sĩ Peter Hotez, hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor ở Houston, cảnh báo không nên nới lỏng các biện pháp giảm thiểu quá mức, đặc biệt là ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Hiện tại, hướng dẫn của CDC chỉ áp dụng cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Chẳng bao lâu nữa, nhóm đó sẽ bao gồm trẻ em từ 12 tuổi trở lên, hiện nay CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đều thông qua tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhóm tuổi đó.

CDC dự kiến ​​sẽ sớm cập nhật hướng dẫn về trẻ em ở trường học và trại hè.

Đối với những người vẫn chưa được tiêm chủng, hoặc chỉ tiêm một liều vắc xin Moderna hoặc Pfizer, Walensky khuyên nên tiếp tục sử dụng đeo khẩu trang

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT