Sunday, February 25, 2024

CDC khuyến nghị sử dụng vắc xin Johnson & Johnson sau khi FDA cho phép sử dụng khẩn cấp

Hôm Chủ nhật, Ủy ban Cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã bỏ phiếu để khuyến nghị tiêm vắc-xin Johnson & Johnson cho người lớn từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ, theo Washington Post .

Trước đó, hôm thứ Bảy, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép loại vắc-xin này, theo một tuyên bố từ cơ quan liên bang.

“Sau khi phân tích kỹ lưỡng dữ liệu, các nhà khoa học và bác sĩ của FDA đã xác định rằng vắc-xin đáp ứng các kỳ vọng của FDA về độ an toàn và hiệu quả phù hợp cho việc cấp phép sử dụng vắc-xin trong trường hợp khẩn cấp” Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA. “Với sự cho phép ngày hôm nay, chúng tôi đang bổ sung một loại vắc-xin khác trong hộp công cụ y tế của mình để chống lại loại vi-rút này.”

Marks nói thêm, “Đồng thời, người dân Mỹ có thể yên tâm về cam kết vững chắc của FDA đối với sức khỏe cộng đồng thông qua việc đánh giá toàn diện và nghiêm ngặt của chúng tôi đối với dữ liệu được cung cấp cho vắc xin phòng ngừa COVID-19.”

Vắc xin của Johnson & Johnson là vắc xin thứ ba được phê duyệt để chống lại đại dịch COVID-19 đang diễn ra , sau khi vắc xin Moderna và Pfizer được ủy quyền. Đây là loại đầu tiên chỉ cần tiêm một lần và là loại đầu tiên có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh trong nhiều tháng cùng một lúc.

Theo hãng tin AP , liều lượng vắc-xin Johnson & Johnson dự kiến ​​sẽ bắt đầu được giao vào thứ Hai, hãng cũng đưa tin rằng công ty sẽ cung cấp “vài triệu liều”.

Johnson & Johnson cho biết 20 triệu liều sẽ được cung cấp vào cuối tháng 3 tại Mỹ, tiếp theo là 100 triệu vào mùa hè, AP đưa tin.

Đầu tháng này, FDA đã công bố một  báo cáo  xác nhận rằng vắc xin này có hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng.

Mặc dù hiệu quả tổng thể của loại vắc xin mới nhất không mạnh bằng  Pfizer và Moderna, tương ứng là 95% và 94%, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết không thể so sánh trực tiếp vì Johnson & Johnson chỉ là một liều duy nhất và các thử nghiệm đã được tiến hành.

Sau khi thông báo, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố gọi quyết định này là “tin tức thú vị đối với tất cả người Mỹ, và là một bước phát triển đáng khích lệ trong nỗ lực của chúng tôi nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng.”

Tiến sĩ Richard Besser, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Robert Wood Johnson Foundation và là cựu giám đốc của CDC, gần đây đã ca ngợi quyết định của FDA về việc cung cấp ba loại vắc xin cho công chúng.

“Với ba loại vắc-xin COVID-19 hiện có sẵn, số ca mắc và tử vong trên toàn quốc tiếp tục giảm và Quốc hội đang thực hiện các bước để phê duyệt các khoản cứu trợ kinh tế cực kỳ cần thiết bổ sung, “ông nói trong một tuyên bố do NBC News thu được .

Theo dữ liệu của CDC , hơn 70 triệu liều vắc-xin đã được sử dụng trên toàn quốc tính đến chiều Chủ nhật  . 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img