Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, không còn bị hạn chế bởi chính quyền Trump, đã ban hành lệnh y tế công cộng liên bang vào cuối thứ Sáu yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang che miệng và mũi trên hầu hết các hình thức giao thông công cộng và dịch vụ đi chung xe riêng— và việc từ chối đeo khẩu trang  là vi phạm luật liên bang.

Lệnh, có hiệu lực vào thứ Ba, yêu cầu tất cả du khách đi máy bay, tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe buýt, taxi và các dịch vụ đi chung như Uber và Lyft phải đeo khẩu trang.

Đeo khẩu trang cũng được yêu cầu tại các đầu mối giao thông như phi trường, bến xe buýt, ga tàu, ga tàu điện ngầm.

Lệnh cũng đưa ra một số ngoại lệ và tháo khẩu trang “trong khi ăn, uống hoặc uống thuốc trong thời gian ngắn” và để giao tiếp với một người khiếm thính.

Lệnh sẽ được thực thi bởi Cơ quan Quản lý An ninh và các cơ quan liên bang, tiểu bang và địa phương.

Mặc dù CDC có quyền “thực thi thông qua các hình phạt hình sự”, các hình phạt dân sự, chẳng hạn như phạt tiền, có nhiều khả năng hơn.

“Bằng chứng khoa học cho thấy việc sử dụng khẩu trang một cách nhất quán và phổ biến trên các hệ thống giao thông công cộng và tại các trung tâm giao thông sẽ bảo vệ người Mỹ và giúp giảm sự lây lan của Covid-19”, CDC viết hôm thứ Sáu.

Tháng 9 năm ngoái, CDC đã soạn thảo một lệnh tương tự yêu cầu tất cả hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang trên mọi phương tiện giao thông công cộng và thương mại, nhưng nó đã bị chính quyền Trump chặn . Do đó, CDC bị hạn chế chỉ đưa ra các khuyến nghị mạnh mẽ về việc sử dụng khẩu trang. Trump, người thường đặt câu hỏi về hiệu quả của việc che mặt trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và thường xuyên chế nhạo Biden vì đeo khẩu trang. Tổng thống Biden đã ban hành lệnh hành pháp vào ngày thứ hai của ông tại nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên bang ” ngay lập tức hành động“về vấn đề này. Mặc dù các công ty hàng không và hầu hết các phương tiện giao thông công cộng khác đã yêu cầu khẩu trang, lệnh của CDC có ý nghĩa quan trọng vì nó sẽ khiến việc không đeo khẩu trang trở thành vi phạm luật liên bang. Sự khác biệt này có thể sẽ giúp việc thực thi đeo khẩu trang dễ dàng hơn nhiều. 

Kể từ tuần này, tất cả các du khách bay đến Hoa Kỳ phải cung cấp bằng chứng về xét nghiệm Covid-19 âm tính , được thực hiện không quá ba ngày trước chuyến bay của họ, nếu không họ sẽ bị từ chối lên máy bay. Hôm thứ Ba, một viên chức cấp cao của CDC cho biết chính quyền Biden đang ” tích cực xem xét ” việc yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước các chuyến bay nội địa.

Tính đến sáng thứ bảy, hơn 25.900.000 người tại Mỹ đã bị nhiễm coronavirus và 436.780 trường hợp tử vong,  theo một tờ New York Times cơ sở dữ liệu

TH