Thursday, February 2, 2023
spot_img

CDC bổ sung thêm 6 triệu chứng nhiễm COVID 19 

(KTVU) – Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ mới đây bổ sung thêm 6 triệu chứng mới đối với những người nhiễm virus corona. 

“Ớn lạnh, liên tục run rẩy vì ớn lạnh, đau nhức cơ, đau đầu, đau cổ họng và mất vị giác hoặc khứu giác” giờ đây đang đứng cạnh những triệu chứng đã được ghi nhận trước đây trên trang mạng của CDC như sốt cao, ho dữ dội, và thở gấp hoặc khó thở. 

CDC lưu ý, bệnh nhân thông thường có triệu chứng trong vòng 2 đến 14 ngày sau khi phơi nhiễm/ tiếp xúc với virus corona. 

Vào lúc các trường hợp nhiễm virus corona trên khắp thế giới vượt quá 3 triệu ca thì kiến thức chung quanh căn bệnh chết người này tiếp tục phát triển. 

Cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức đối với những trường hợp “khó thở, đau dai dẳng, hoặc tức ngực,  bải hoải, và môi hay mặt tím tái,” CDC lưu ý. 

Trong khi những người cao niên, đặc biệt những người có bệnh như bệnh tim, hay phổi, hay tiểu đường, dễ bị virus gây biến chứng nghiêm trọng nhất, thì những tường trình mới đây cho thấy, bệnh nhân trẻ hơn qua đời do bị đột quỵ. 

Bác sĩ giải phẫu thần kinh Thomas Oxley của Hệ thống y tế Mount Sinai cho hay, virus gây nên  máu đông cục trong động mạch, dẫn đến bị đột quỵ.  “Tường trình của chúng tôi  cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân trẻ bất ngờ bị đột quỵ trong hai tuần qua gia  tăng gấp 7 lần,” Oxley cho CNN hay. “Hầu hết những bệnh nhân này không có bệnh lý, và ở nhà với những triệu chứng nhẹ, hoặc có hai trường hợp không có triệu chứng, COVID 19. 

Có những tường trình trước đây về những vấn đề bất thường về da, hay  “những ngón chân COVID – COVID toes.”  Theo Bác sĩ Esther Freeman – chuyên viên da liễu tại Bệnh viện General Massachusetts – trên chương trình “Today” của NBC cho hay “COVID toes” có thể liên quan đến virus. Những vết bầm màu tím có thể đột nhiên xuất hiện trên chân hoặc tay bệnh nhân. Bác sĩ Freeman cho hay, lý thuyết này nên được kiểm tra, vì tình trạng “Những ngón chân COVID” có thể xuất hiện cùng với hoặc không cùng những triệu chứng khác. “Một giả thuyết là viêm do virus gây ra,” bác sĩ nói. “Giả thuyết khác là có thể đây là hậu quả của máu đóng cục.” 

Hương Giang (Theo KTVU) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments