Thursday, January 26, 2023
spot_img

CDC: Bệnh viêm gan bí ẩn giết chết trẻ em có thể liên quan đến chó

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) đang điều tra xem liệu một loại virus viêm gan cấp tính đã giết chết 5 trẻ em ở Mỹ và khiến hàng chục người khác bị ốm có thể liên quan đến những con chó cưng hay không.

Các viên chức y tế ở Mỹ đã xác định được 109 trường hợp nhiễm virus viêm gan bí ẩn, ảnh hưởng đến gan. Các trường hợp này tập trung ở trẻ em trước tuổi đi học, xảy ra trong bảy tháng qua ở 24 tiểu bang và Puerto Rico.

Khoảng 90% trẻ em phải nhập viện và 14% cần ghép gan, Phó Giám đốc CDC về Bệnh Truyền nhiễm Jay Butler, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. Tất cả trước đây đều khỏe mạnh.

 Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) cho biết tính đến ngày 1 tháng 5, tổ chức này đã ghi nhận 228 trường hợp có thể xảy ra ở 20 quốc gia, phần lớn là ở châu Âu và Mỹ.

Một báo cáo từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh có mối liên hệ có thể có giữa số lượng bất thường các trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em và chó bắt nguồn từ một báo cáo hôm thứ Sáu.

Vương quốc Anh đã báo cáo 163 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em tính đến ngày 3 tháng 5. Báo cáo của cơ quan này nói rằng giả thuyết hàng đầu của họ là đợt bùng phát có liên quan đến adenovirus, một loại virus phổ biến thường gây ra các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm nhẹ.

Nhưng báo cáo cũng cho biết họ đang xem xét mức độ tiếp xúc với các yếu tố môi trường khác và lưu ý rằng việc xem xét bảng câu hỏi của họ cho thấy rằng họ tìm thấy số lượng tương đối cao các gia đình nuôi chó trong số các trường hợp. Tuy nhiên, báo cáo thừa nhận rằng việc sở hữu chó cưng là phổ biến ở Vương quốc Anh

Hơn một nửa số trường hợp ở Mỹ cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus, Butler cho biết thêm rằng CDC đang tiếp tục điều tra tất cả các yếu tố có thể góp phần, bao gồm cả việc tiếp xúc với chó.

Các viên chức y tế cho biết nguy cơ mắc bệnh viêm gan ở trẻ em vẫn thấp. Các triệu chứng chính của bệnh là nôn mửa, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt và vàng da, trong đó da hoặc lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng.

Butler cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy vi-rút có liên quan đến việc tiêm chủng COVID-19 và nói thêm rằng vì độ tuổi trung bình của những đứa trẻ bị ảnh hưởng là hai tuổi, hầu hết sẽ không đủ điều kiện để tiêm chủng, vốn chỉ được chấp thuận cho đến nay đối với trẻ em trên năm tuổi.

Ông nói: “Tiêm vắc-xin Covid-19 không phải là nguyên nhân gây ra những căn bệnh này, và chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp làm rõ một số suy đoán đang lan truyền trên mạng.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments