Friday, December 2, 2022
spot_img

CDC: 67 người ở 19 tiểu bang bị ngộ độc thực phẩm do dùng rau xà lách Romaine

Thêm 27 người đã bị nhiễm chủng E. coli liên quan đến rau xà lách Romaine, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết hôm thứ ba.

Vài ngày sau khi thông báo về sự bùng phát và đưa ra cảnh báo an toàn cho rau xà lách Romaine được thu hoạch ở Salinas, California, CDC đã phát hành một bản cập nhật cho biết 67 người đã bị bệnh từ 19 tiểu bang.

Con số này tăng từ 40 người từ 16 tiểu bang trong ngày 22 tháng 11.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và CDC đang điều tra một đợt bùng phát nhiễm E. coli O157: H7 liên quan đến rau xà lách “để xác định nguồn lây nhiễm “

CDC đang khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn và các nhà bán lẻ không bán rau xà lách Romaine được thu hoạch ở khu vực California, bao gồm “nguyên cây, xà lách búp, và xà lách trộn có chứa rau diếp romaine. “

Hầu hết các sản phẩm rau xà lách romaine được dán nhãn với một địa điểm thu hoạch cho thấy nơi chúng được trồng, theo CDC. Nếu nó không được dán nhãn với một khu vực thu hoạch xin đừng ăn nó, CDC khuyên.

Tổng cộng 39 trường hợp nhập viện đã được báo cáo, CDC cho biết. Sáu người đã phát triển Hội chứng urê huyết tán huyết. Không trường hợp tử vong nào được báo cáo.

CDC cho biết rằng 67% người bị bệnh là nữ. Độ tuổi của những người bị bệnh từ 3 đến 89 tuổi, với độ tuổi trung bình là 25.

Wisconsin có nhiều trường hợp nhất với 21 trong số 10 trường hợp được báo cáo trước đó, tiếp theo là Ohio với 12 và California và Maryland có bốn trường hợp.

Arizona, Idaho và Minnesota và Pennsylvania mỗi trường có ba trường hợp. New Mexico, Texas và Virginia đã có hai trường hợp một mảnh. 

Tám tiểu bang sau đây đã có một trường hợp được báo cáo  vào thứ ba: Colorado, Illinois, Michigan, Montana, Nebraska, New Jersey, Oregon và Washington.

Tiến sĩ Robert Tauxe, nói Ngày lễ Tạ ơn, điều cực kỳ quan trọng là tránh mua hoặc ăn rau xà lách romaine từ vùng trồng Salina để bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình.

Hội chứng urê huyết tán huyết (Hemolytic uremic syndrome- HUS) là một bệnh đặc trưng bởi tan máu, giảm tiểu cầu và chấn thương thận cấp tính. Hội chứng urê huyết tán huyết (HUS) là một tình trạng có thể xảy ra khi các mạch máu nhỏ trong thận bị tổn thương và viêm có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông làm tắc nghẽn hệ thống lọc trong thận và dẫn đến suy thận, có thể đe dọa tính mạng. Bất cứ ai cũng có thể mắc hội chứng tan máu ure huyết nhưng nó phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Hầu hết các trường hợp là do nhiễm Escherichia coli sản sinh độc tố Shiga(STEC).

Hội chứng tan máu ure huyết có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm: Suy thận, có thể đột ngột (cấp tính) hoặc phát triển theo thời gian (mãn tính), huyết áp cao, đột quỵ hoặc co giật, hôn mê, rối loạn đông máu có thể dẫn đến chảy máu, các vấn đề tim mạch, tiêu hóa,…

Hội chứng tan máu ure huyết bệnh học là một tình trạng  nghiêm trọng nhưng điều trị kịp thời và phù hợp thường dẫn đến sự phục hồi hoàn toàn cho hầu hết mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hầu hết trẻ em bị hội chứng tan máu tăng ure máu sau ỉa chảy bình phục hoàn toàn về lâm sàng. Lâu dài thường có dấu hiệu tổn thương thận mạn tính, biểu hiện bằng protein niệu, tăng huyết áp hoặc suy thận. Biểu hiện này xảy ra ở khoảng 30% số trẻ em bị bệnh kéo dài, có vô niệu trên một tuần hoặc thiểu niệu trên hai tuần. Cũng có những trẻ em không bình phục sau giai đoạn cấp, tiên lượng nghèo khi bệnh không tiến bộ trong vòng hai tuần và bệnh tái diễn.

Việc phát hiện và điều trị kịp thời rất có ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ nhỏ có thể khỏi hoàn toàn. Nếu phát hiện muộn có thể gặp các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments