Wednesday, November 29, 2023
spot_img

CDC: 43 trường hợp nhiễm omicron ở Mỹ điều có triệu chứng nhẹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã phát hiện 43 trường hợp nhiễm biến thể omicron, đều có triệu chứng nhẹ và được phát hiện vào tuần đầu tiên của tháng 12.

Ít nhất 22 bang đã ghi nhận ít nhất một trường hợp COVID-19 liên quan đến biến thể mới được quan tâm trong 8 ngày đầu tiên của tháng 12, theo dữ liệu do CDC công bố hôm thứ Sáu. Trong số 43 trường hợp, cơ quan này xác nhận một trường hợp nhập viện, kéo dài hai ngày và không có trường hợp tử vong.

Nam Phi lần đầu tiên báo cáo chủng omicron cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 24 tháng 11 – hai ngày trước khi tổ chức quốc tế chỉ định nó là một biến thể đáng lo ngại.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã nêu chi tiết một số dữ liệu trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press hôm thứ Năm, bao gồm rằng hầu hết trong số 43 trường hợp cho đến nay được coi là nhẹ và hầu hết các bệnh nhân đã được tiêm chủng.

Gần 80%  bệnh nhân có chủng omicron đã tiêm đầy đủ một loạt vắc xin COVID-19 chính. 14  người đã nhận được một liều bổ sung hoặc tăng cường, trong đó có năm người đã nhận được liều bổ sung đó chưa đầy 14 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện.

1/3 số bệnh nhân đã đi du lịch quốc tế trong vòng 14 ngày kể từ khi phát triển các triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm dương tính. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh nằm trong độ tuổi từ 18 đến 39, mặc dù chủng vi khuẩn này cũng lây nhiễm cho 4 trẻ em và 4 người lớn từ 65 tuổi trở lên.

Chỉ có ba bệnh nhân không có triệu chứng, với các triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo là ho, mệt mỏi, nghẹt mũi và chảy nước mũi. Sáu bệnh nhân trước đó đã nhiễm COVID-19.

Biến thể delta vẫn được coi là chủng phổ biến nhất trong nước cho đến nay, ước tính chiếm 99,9% các trường hợp trên khắp Hoa Kỳ vào tuần trước.

Để đối phó với sự xuất hiện của biến thể omicron, Mỹ đã khởi xướng lệnh cấm du lịch đối với 8 quốc gia châu Phi gần Nam Phi và Botswana, là những quốc gia đầu tiên báo cáo về chủng này. 

Cơ quan đã cập nhật hướng dẫn của mình để khuyến cáo liều tăng cường cho tất cả người lớn trong những ngày sau khi biến thể omicron được báo cáo. Vào thứ Năm, CDC đã mở rộng quyền tiếp cận tăng cường cho những người từ 16 đến 17 tuổi.

Trong báo cáo của mình, CDC kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng các chiến lược phòng ngừa từ tiêm chủng, đeo khẩu trang, cải thiện hệ thống thông gió, xét nghiệm, cách ly và cách ly để hạn chế sự lây lan của vi rút, bao gồm cả các trường hợp liên quan đến chủng omicron.

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img