Thursday, March 30, 2023
spot_img

CDC: 28 trường hợp đông máu, 3 tử vong có thể liên quan đến vắc xin J&J

Các nhà khoa học CDC cho biết cuộc điều tra của họ về một vấn đề đông máu hiếm gặp liên quan đến vắc-xin Johnson & Johnson đã xác định được 28 người có chứng tắc nghẽn có thể đe dọa tính mạng – ba người trong số họ đã chết.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh vào ngày 13 tháng 4  đã yêu cầu các bang tạm thời  ngừng sử dụng vắc-xin J&J “hết sức thận trọng” trong khi điều tra sáu phụ nữ, tuổi từ 18 đến 48, bị huyết khối xoang tĩnh mạch não, hoặc CVST, kết hợp với lượng tiểu cầu trong máu thấp trong vòng khoảng hai tuần sau khi tiêm.

Họ khuyến nghị tiếp tục sử dụng mũi tiêm 10 ngày sau đó sau khi CDC xác định rằng lợi ích của việc tiêm chủng vượt trội so với rủi ro của chúng.

CVST là một dạng huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu hay còn gọi là TTS, là những cục máu đông có số lượng tiểu cầu thấp khiến bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ. 

Tiến sĩ Tom Shimabukuro, viên chức CDC cho biết hôm thứ Tư rằng 4 trong số 28 người bị TTS vẫn ở bệnh viện tính đến ngày 7/5, một trong số đó đang ở ICU, và hai người đã được xuất viện về cơ sở chăm sóc sau cấp tính. Ông cho biết 19 bệnh nhân còn lại đều đã được xuất viện.

Tuổi trung bình của bệnh nhân TTS là 40, từ 18 đến 59 tuổi. Phụ nữ từ 30 đến 39 tuổi là nhóm có nguy cơ cao nhất. Shimabukuro cho biết tất cả các bệnh nhân đều được tiêm J&J trước khi tạm dừng vào ngày 13 tháng 4. Trong số 28 trường hợp TTS, 19 trường hợp bị ảnh hưởng đến não với 10 bệnh nhân bị xuất huyết não.

Các cục máu đông khác hình thành ở chi dưới, động mạch phổi hoặc các khu vực khác của cơ thể.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT