Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Câu hỏi để suy ngẫm:  Vì sao việc xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ – Monkeypox- khó làm?

Nguyễn Minh Tâm dịch theo báo TIME ngày 8/8/2022  

Cali Today News – NGÀY 23 THÁNG BẢY, TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI- WORLD HEALTH ORGANIZTION  tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ- monkeypox là một vấn đề khẩn cấp cho thế giới, với hơn 16,000 trường hợp nhiễm bệnh xảy ra ở75 quốc gia. Riêng tại Hoa Kỳ, theo cơ quan CDC, tình đến ngày 26 tháng Bảy có hơn 3,500 trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo xảy ra trên 46 tiểu bang. Vậy mà đã mất hơn hai tháng trôi qua kể từ khi bệnh dịch bùng phát, người Mỹ vẫn còn loay hoay chưa tìm ra được phương thức xét nghiệm nhanh chóng bệnh dịch này.  

 

 

Một phần của lý do chậm trễ là vì không co đủ dụng cụ xét nghiệm. Trên toàn quốc, có 67 phòng thí nghiêm của chính phủ liên bang và 5 phòng thí nghiệm tư nhân được ủy thác phụ trách việc xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ. Họ chỉ có thể thực hiện được khoảng 70,000 xét nghiệm mỗi tuần. Như vậy, đối với trường hợp ở những điểm nóng, tỉ lệ xét nghiệm như vậy không đủ. Giáo sư Joseph Osmundson, chuyên gia về bệnh dịch ở trường đại học New York University cho biết ở New York, phòng thí nghiệm chỉ  có thể làm được có 20 cuộc xét nghiệm mỗi ngày, như vậy là không đủ.”.  

Chỉ những người nổi mụn cóc trên da mới được xét nghiệm, mặc dù bệnh đậu mùa khỉ còn có những triệu chứng khác như sốt, nhức đầu xảy ra trước nhất. Kết quả xét nghiệm thường phải mất vài ngày mới có kết quả, khiến cho việc chữa trị cho người bệnh bị trì hoãn, và làm tăng khả năng truyền bệnh sang người khác. Ông James Krellenstein, người sáng lập ra nhóm PrEP4ALL, bênh vực quyền lợi cho người đồng tính, và chuyển giới LGBTQ cho biết: “ khi bệnh dịch bùng phát thời gian lây nhiễm hết sức quan trọng. Một khi chúng ta nhắm mắt làm ngơ để cho bệnh dịch có cơ hội lây lan, chúng ta sẽ khiến cho cộng đồng bị tổn thương rất nhiều.”. Cho đến nay đa số những trường hợp lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ xảy ra giữa đàn ông có quan hệ tình dục với người đàn ông khác.  

Vị trí của những mụn sởi cũng hết sức quan trọng. Khi bệnh vừa mới bùng phát, cơ quan CDC cho rằng chỉ có thể lấy mẫu ở những mụn cóc nổi lên trên da. Nhưng có khi mụn cóc này xuất hiện ở bên trong cơ thể như ở hậu môn, và trực tràng, phần cuối cùng của ruột già – anus and rectum- chính  hai nơi này lây lan bệnh khi hai người đàn ông giao hợp với nhau. Giáo sư Osmundson  nói: “chỉ dẫn cách dùng thủ tục xét nghiệm ghi là lấy mẫu mủ ở mụn cóc bên ngoài- external- khiến cho nhân viên y tế không để ý đến những mục cóc xuất hiện bên trong cơ thể. “  

Giáo sư Osmundson cho rằng những trở ngại như kể trên sẽ tạo ra môi trường thuận tiện cho việc lây lan, truyền nhiễm, chúng ta từng gặp trong trường hợp lây nhiễm COVID-19  lúc gần đây. Ông nói thêm: “Nhiều bạn đồng nghiệp của tôi trong ngành bệnh dịch tin rằng con vi rút gây ra bệnh đậu mùa khỉ sẽ không tự nó biến mất. Vì thế chúng ta cần phải xem xét cẩn thận để kịp thời can thiệp.”.  

Nguyễn Minh Tâm dịch theo báo TIME ngày 8/8/2022  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments