Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Cẩn thận với những triệu chứng giống cảm cúm

Cali Today News – Nếu ai đó nghĩ mình đang có triệu chứng cúm, hãy nên theo dõi cẩn thận bởi vì có thể có gì đó nghiêm trọng hơn.

Nhiễm trùng huyết có thể gây chết người. Một bác sĩ mô tả nhiễm trùng huyết giống như vô số nhiễm trùng, một phản ứng mạnh của cơ thể đối với nhiễm khuẩn. Cơ thể sẽ sản sinh các hóa chất đưa vào máu để chống lại các mối đe dọa, điều này làm cho nhiễm trùng lan rộng, dần dần có thể làm chậm lưu lượng máu và tổn thương các cơ quan, đôi khi có thể đe dọa tính mạng. Điều quan trọng là cần nhận được sự giúp đỡ càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng huyết có triệu chứng tương tự như những bệnh khác như đau họng, sốt và mệt mỏi, uể oải, yếu ớt, nôn ói, tiêu chảy, mất phương hướng, nhịp tim và nhịp thở hơn bình thường.

Chuyện này xảy ra với một cặp vợ chồng sắp cưới ở Chicago, tiểu bang Illinois. Là một công nhân xây cất khỏe mạnh, tháng trước bỗng dưng Jose Luis Garrafa đổ bệnh. Anh sút 16 pounds, buộc phải nghỉ việc nhiều ngày. “Mỗi ngày đi làm tôi đều cảm thấy mệt mỏi, người ớn lạnh, cơ thể yếu ớt,” Garrafa kể. “Ngày kế tiếp, tình hình tồi tệ hơn. Anh ấy kéo lê túi đựng sách trên sàn giống như một đứa trẻ,” hôn thê của anh – cô Altagracia Martinez – nói.

Hai phòng mạch đều kê toa cảm lạnh nhưng tình trạng sức khoẻ của Garrafa ngày một xấu. Mấy ngày sau, anh phải vào nhà thương Mount Sinai điều trị nhiễm trùng viêm phổi.

“Những ngày đầu không có gì chắc chắn cả,” y tá Kevin Robbins cho hay. Garrafa nằm 17 ngày trong bệnh viện, hầu hết ở phòng chăm sóc đặc biệt, có lúc không thở được. Được điều trị tích cực, tình trạng sức khoẻ của anh dần dần ổn định.

Các bác sĩ điều trị cho anh kêu gọi mọi người hãy đi gặp nhân viên y tế ngay lập tức nếu lo lắng về bệnh tật của người thân. “Thời gian là mạng sống. Đừng chần chờ. Nếu thấy điều gì bất thường hãy đi khám bệnh, vì chúng ta không biết được chuyện gì, điều trị sớm bao giờ cũng tốt hơn,” bác sĩ Mira Illisecu-Levine nói. Có những trường hợp khác tại Mount Sinai không có kết quả tốt như Garrafa vì vậy các bác sĩ, y tá rất mừng vì cơ thể anh đã phản ứng tốt với điều trị.

Garrafa không thể đi làm, và có thể sẽ phải tránh xa công việc vài tháng nữa. Hôn thê của anh phải cũng nghỉ việc chăm sóc. Mùa lễ này, họ phải nhờ gia đình và bạn bè giúp đỡ tài chánh.

Hương Giang (Theo abc7)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments