Saturday, December 2, 2023
spot_img

Các quốc gia châu Âu thi nhau xây hầm tránh bom nguyên tử

STARS & STRIPES – Các quốc gia vùng Scandinavia nằm ở một vị trí khá xa với bán đảo Triều Tiên và chắc chắn nhiều người cho là vùng này không có lý do gì phải sợ một cuộc chiến nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn cả.

Trrong tháng 10, Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình của Na Uy còn trao tặng giải thưởng cao quý này trong năm nay cho một nhóm tranh đấu cho việc giải trừ vũ khí nguyên tử trên thế giới.

Nhưng tình hình càng lúc càng ‘nóng lên’ ở bán đảo Triều Tiên, nhất là những lời mạ lỵ dữ dội của cả hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào nhau, đã khiến chính phủ Thụy Điển có kế hoạch xây thêm hầm tránh bom nguyên tử mới, dù quốc gia này đã có 65,000 hầm tránh bom như thế trên khắp nước.

Các hầm này đủ làm nơi trú ẩn cho trên 7 triệu người, nhưng như thế Thụy Điển vẫn còn khoảng 3 triệu dân sẽ bị nguy hiểm thật sự nếu chiến tranh nguyên tử nổ ra ở đất nước này.

Hầm tránh bom nguyên tử. Photo Courtesy: stripes

Có một quốc gia khác ở Châu Âu còn xem chiến tranh nguyên tử là chuyện đáng sợ, hơn cảThụy Điển, đó là Thụy Sĩ. Thụy Sĩ có số dân ít hơn Thụy Điển (khoảng 8 triệu dân so với gần 11 triệu) nhưng tổng số hầm chứa loại này đã được chế tạo cho toàn thể người dân Thụy Sĩ, và còn thừa chổ cho người khác nữa.

Những hầm tránh bom nguyên tử như thế còn giúp người dân tránh một cuộc chiến sinh học hay chiến tranh quy ước, thường được xây dựng tại những nơi dễ tìm thấy như trường học hay các trung tâm mua bán.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img