Monday, December 5, 2022
spot_img

Các nhà nghiên cứu xác định chó có thể đánh hơi được COVID-19

Một nghiên cứu mới từ Anh cho thấy những người bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19 phát ra mùi đặc biệt, mùi này có thể được phát hiện bởi những con chó được huấn luyện đặc biệt.

Nghiên cứu, chưa được duyệt, do Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London phối hợp với Đại học Durham và tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs thực hiện. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra một “màn hình chẩn đoán nhanh chóng, chính xác, ” để xác định những người bị SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19. Theo kết quả của họ, những con chó được huấn luyện có thể phát hiện ra virus với độ nhạy 82-94% và độ đặc hiệu 76-92% – có thể là giải pháp.

Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh phát hiện ra những chú chó được huấn luyện có thể phát hiện ra COVID-19 ở người
 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những kết quả này có thể dễ dàng được điều chỉnh và sử dụng trong các tình huống thực tế bên ngoài phòng thí nghiệm. Nghiên cứu cho biết: “Công trình gần đây của chúng tôi cho thấy những con chó được huấn luyện trong nghiên cứu này đã sẵn sàng chuyển đổi từ thử nghiệm mẫu trong phòng thí nghiệm sang xác định những người bị SARS-CoV-2 (chưa được công bố)”. “Công việc này rất đáng khích lệ và gợi ý rằng những con chó được huấn luyện sẽ dễ dàng xác định những người bị nhiễm SARS-CoV-2 từ những người không có triệu chứng.”

Các nhà nghiên cứu  cũng dự đoán rằng chó sẽ tiếp tục cải thiện cả về độ đặc hiệu và độ nhạy trong thế giới thực, với những con tích cực với SARS-CoV-2 cung cấp mùi “lớn hơn và rõ ràng hơn” so với những gì được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

“Những kết quả tuyệt vời này là bằng chứng thêm cho thấy chó là một trong những cảm biến sinh học đáng tin cậy nhất để phát hiện mùi bệnh của con người. Nghiên cứu  của chúng tôi cho thấy tiềm năng to lớn của loài chó trong cuộc chiến chống lại COVID-19”, Tiến sĩ Claire Guest, Giám đốc khoa học của Medical Detection Dogs, cho biết trong một thông cáo. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments