Monday, December 5, 2022
spot_img

Trung Quốc tuyên bố đã phát triển được trí thông minh nhân tạo ‘đọc được suy nghĩ’

 

Cali Today News – Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Quốc gia Toàn diện của Trung Quốc ở Hợp Phì tuyên bố đã phát triển được trí tuệ nhân tạo “đọc được suy nghĩ” và có khả năng đo lường lòng trung thành của công dân đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), The Sunday Times UK lần đầu tiên đưa tin.

Trong một video và bài báo hiện đã bị xóa, viện cho biết phần mềm này có thể đo lường phản ứng của đảng viên đối với “giáo dục chính trị và tư tưởng” bằng cách phân tích nét mặt và sóng não, theo The Times.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả sau đó có thể được sử dụng để “củng cố thêm lòng tin và quyết tâm của họ để biết ơn đảng, lắng nghe đảng và đi theo đảng”, các nhà nghiên cứu cho biết. Bài đăng đã bị gỡ xuống sau sự phản đối kịch liệt của công dân Trung Quốc, theo một bài báo của VOA đăng hôm thứ Bảy.

Tiến sĩ Lance B. Eliot, một chuyên gia về AI, đã viết trên Forbes vào tuần trước rằng nếu không biết chi tiết cụ thể của nghiên cứu, thì không thể chứng minh tính hợp lý của tuyên bố của viện.

Ông viết: “Đây chắc chắn không phải là lần đầu tiên khả năng quét sóng não được sử dụng trên các đối tượng con người trong một nỗ lực nghiên cứu. “Điều đó đang được nói, sử dụng chúng để đánh giá lòng trung thành với ĐCSTQ không phải là điều bạn sẽ thấy tập trung nhiều. Khi AI như vậy được sử dụng để kiểm soát chính phủ, một lằn ranh đỏ đã bị vượt qua.”

Cuối năm ngoái, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã trừng phạt một số viện nghiên cứu của Trung Quốc vì đã giúp phát triển công nghệ sinh học bao gồm “vũ khí điều khiển não có mục đích”, như Insider đã đưa tin trước đó.

Chính phủ Trung Quốc đã bị chỉ trích vì sử dụng AI và hệ thống nhận dạng khuôn mặt để theo dõi và kiểm soát người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm dân tộc thiểu số. Theo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, từ 1 triệu đến 3 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc giam giữ trong các “trại cải tạo”.

“Việc theo đuổi khoa học của công nghệ sinh học và đổi mới y tế có thể cứu sống nhiều người”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina M. Raimondo cho biết trong một thông cáo báo chí công bố các lệnh trừng phạt. “Thật không may, [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đang lựa chọn sử dụng những công nghệ này để theo đuổi sự kiểm soát đối với người dân của mình và sự đàn áp của nó đối với các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments