Thursday, November 30, 2023
spot_img

Các nhà khoa học tìm cơ hội sinh nở cho đàn ông đích thực

Từ thực tế nhiều đàn ông chuyển giới sinh con và một số bà mẹ có thai ngoài tử cung vẫn sinh nở an toàn, các nhà khoa học đang có tham vọng tìm ra cách giúp những người đàn ông thực sự – tức không hề có tử cung – cũng có thể tự mang bầu.

Đàn ông sinh con ngày càng phổ biến

Năm 2008, Thomas Beatie gây sốc cho cả thế giới khi trở thành người đàn ông đầu tiên mang thai và sinh con.

Hồi 23 tuổi, Thomas – khi đó vẫn là phụ nữ – bắt đầu tiêm testosterone để có hình hài phù hợp với giới tính mình cảm nhận và đến năm 2002 bắt đầu phẫu thuật chuyển giới, nhưng quyết định giữ lại tử cung. Và 6 năm sau, ở tuổi 34, Thomas bắt đầu thụ thai nhờ tinh trùng hiến, sinh ra con gái Susan. Anh không thể cho con bú vì đã cắt bỏ vú và phẫu thuật tái tạo ngực.

Thomas Beatie và 3 đứa trẻ do anh tự mang thai và sinh ra. (Ảnh: Gascot.blogspot).
Thomas Beatie và 3 đứa trẻ do anh tự mang thai và sinh ra. (Ảnh: Gascot.blogspot).

“Người chuyển giới cũng khao khát những điều mà người bình thường có được như một sự tất yếu. Tôi cảm thấy mang thai là một điều tuyệt vời, không phụ thuộc vào việc tôi là ai” – Thomas chia sẻ. Anh hiện là cha của 3 nhóc tì, tất cả đều do anh sinh ra. Vợ anh – Nancy – không thể mang thai do phải cắt bỏ tử cung vì ung thư.

Thomas không phải người đàn ông duy nhất tự mình sinh nở. Tháng 3/2010, Scott Moore – người đàn ông chuyển giới ở California, Mỹ – cũng sinh con. Ngày 28/12/2011, người đàn ông chuyển giới người Israel mang tên Yuval Topper cũng sinh hạ một em bé thành công.

Nhiều cách giúp người chuyển giới có bầu

Hầu hết đàn ông chuyển giới muốn có con đều đóng băng trứng trước khi chuyển hoàn toàn từ nữ sang nam, sau đó nhờ người mang thai hộ. Tuy nhiên, nếu giữ lại các cơ quan sinh dục nữ, đàn ông chuyển giới có thể tự mang thai và sinh nở.

Một bác sỹ tại NHS – hệ thống bệnh viện tư nhân chuyên về chăm sóc sức khỏe giới tính ở London, Anh – cho biết, các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có khả năng giúp đàn ông chuyển giới mang thai nếu chưa cắt bỏ tử cung.

Thomas Beatie trong thời gian mang thai.
Thomas Beatie trong thời gian mang thai.

Hàng chục người đàn ông chuyển giới đã chọn giải pháp đông lạnh trứng tại NHS. Tiến sỹ James Barrett – công tác tại bệnh viện này – khẳng định, 3 bệnh nhân của ông – là người chuyển giới từ nữ sang nam – đang mang thai và sắp sinh con.

“Trong năm qua, tôi có khoảng 50 bệnh nhân chuyển giới từ nữ sang nam đông lạnh trứng để sinh con sau khi tìm lại được giới tính thật” – tiến sỹ James Barrett nói.

Ngoài một số ít bệnh nhân muốn tự mang thai, đa số đàn ông chuyển giới chọn biện pháp mang thai hộ. Riley Middlemore – 17 tuổi, một người chuyển giới từ nữ sang nam – đã đóng băng trứng và dự định sẽ xin tinh trùng hiến tặng, nhờ bạn gái mang thai hộ để sinh con. Giải thích về quyết định này, mẹ của Riley – bà Carrie – cho hay, con bà rất muốn làm cha nhưng lại không muốn tự mình mang thai và sinh nở.

Đàn ông đích thực cũng có cơ hội?

Theo tờ Science20, các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu về khả năng cấy và nuôi dưỡng thai nhi trong bụng một người đàn ông thực thụ. Câu hỏi đặt ra là liệu bào thai có thể phát triển bình thường trong môi trường ngoài tử cung? Câu trả lời là có.

Các thống kê cho thấy, cứ 10.000 ca mang thai thì có 1 trường hợp trứng đã thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà lọt vào khoang phúc mạc ở bụng. Điều này xảy ra là do buồng trứng không gắn liền với ống dẫn trứng. Trong những trường hợp hiếm gặp, hành trình về tử cung của trứng đã thụ tinh không diễn ra suôn sẻ. Nó rơi khỏi ống dẫn trứng và lọt vào khoang phúc mạc.

Liệu trứng đã thụ tinh bị rơi vào vùng bụng có cơ hội phát triển hay không? Một số tài liệu y khoa cho biết, một số em bé ra đời khỏe mạnh bởi các bà mẹ mang thai theo cách bất thường này. Vậy nếu như phụ nữ có thể mang thai trong ổ bụng thì tại sao đàn ông lại không? Ý tưởng giúp đàn ông thực thụ mang thai nhờ cấy phôi kèm theo nhau thai vào ổ bụng xuất hiện.

Tuy nhiên theo các bác sỹ, mang thai ở bụng là tình huống hiếm gặp và gây nguy hiểm tính mạng cho cả thai phụ lẫn thai nhi, bởi ổ bụng không có khả năng sản sinh các tế bào nội mạc tử cung.

Như vậy, chỉ khi các nhà khoa học tìm ra cách giúp nhau thai phát triển an toàn trong ổ bụng và có khả năng tự tách rời đó khi chuyển dạ thì người đàn ông thực thụ mới có khả năng sinh nở. Còn hiện tại, chuyện “trai thẳng” có bầu vẫn hoàn toàn bất khả thi.

Ngoài vấn đề kỹ thuật, việc đàn ông sinh nở cũng gặp khó khăn vì vấn đề tranh cãi về đạo đức. Rất nhiều người phản đối dữ dội bởi cho rằng điều đó phá vỡ trật tự tự nhiên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img