Saturday, September 23, 2023
spot_img

Các nhà khoa học sắp chứng minh được rằng Einstein sai?

Ý tưởng này đã ra đời từ năm 1990 nhưng tới giờ mới được đưa vào thử nghiệm chính thức.

Các nhà khoa học đang chuẩn bị thí nghiệm chứng minh rằng toàn bộ hiểu biết của chúng ta từ trước tới giờ về vũ trụ sai hoàn toàn.

Định luật về tốc độ ánh sáng đã từng được coi là chuẩn mực. Theo đó, vận tốc ánh sáng không thay đổi và là cơ sở cho nhiều lý thuyết khác như sự mở rộng của vũ trụ và Big Bang.

Cụ thể là thực tế trong vũ trụ, tốc độ ánh sáng vốn nhanh hơn rất nhiều so với hiện nay (~300.000km/giây) và các nhà khoa học đang hy vọng sẽ chứng minh được điều đó thông qua nền vi sóng vũ trụ (CMB) là các hào quang của những bức xạ phát ra sau Big Bang, được coi như một loại dữ liệu lưu trữ hình ảnh của vũ trụ thời sơ khai. Tốc độ ánh sáng cao hơn sẽ khiến chỉ số quang phổ cao hơn.

Cấu trúc vũ trụ như các thiên hà đều được lưu trữ trong CMB. HIện tại các nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm cách đo chỉ số quang phổ.

Giáo sư João Magueijo, từ trường Imperial College London, cho biết lúc này là thời điểm lý tưởng để kiểm chứng giả thuyết trên. Nếu đúng, thì phát hiện mới sẽ thay đổi học thuyết của Einstein.

Theo Tinnhanh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img