Sunday, February 5, 2023
spot_img

Các email tiết lộ chi tiết Tòa Bạch Ốc Trump can thiệp vào kế hoạch COVID của CDC

Các email và tài liệu mới được công bố bởi một ủy ban quốc hội điều tra việc chính quyền Trump xử lý đại dịch cho thấy mức độ mà các viên chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc đã can thiệp vào nỗ lực của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để cảnh báo người Mỹ về Covid-19.

Ủy ban đặc biệt Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Coronavirus đã thực hiện các cuộc điều tra trong vài tháng qua về cách cựu Tổng thống Donald Trump và những người thân tín nhất của ông, bao gồm cả cựu cố vấn Tòa Bạch ốc  Scott Atlas và con rể Jared Kushner, đã cố gắng điều hành quá trình phản ứng của liên bang, bỏ qua quá trình liên ngành.

Hôm thứ Sáu, ủy ban đã công bố email và bản ghi với các cựu viên chức CDC cấp cao về những nỗ lực của Tòa Bạch Ốc  nhằm gạt cơ quan này ra ngoài vào những thời điểm quan trọng khi bắt đầu bùng phát dịch bệnh ở Mỹ.

Các email và bản ghi chép chi tiết cách trong những ngày đầu năm 2020 của Trump và các đồng minh của ông trong Tòa Bạch Ốc  đã chặn các cuộc họp báo và phỏng vấn của giới truyền thông với các viên chức CDC, cố gắng thay đổi hướng dẫn an toàn công cộng 

Các tài liệu tiếp tục nhấn mạnh cách những người được bổ nhiệm của Trump đã cố gắng phá hoại công việc của các nhà khoa học và nhân viên tại CDC để kiểm soát thông điệp của chính quyền về sự lây lan của vi rút cũng như những nguy cơ lây truyền và lây nhiễm.

CDC đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một số cựu viên chức hàng đầu của Trump, bao gồm Deborah Birx, cựu điều phối viên lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Tòa bạch Ốc, đã trả lời các câu hỏi của ủy ban. Cựu Giám đốc Trung tâm Tiêm chủng và Bệnh đường hô hấp Quốc gia Nancy Messonnier và cựu Phó Giám đốc  CDC Anne Schuchat cũng xuất hiện để thẩm vấn. Cả hai đều từ chức tại CDC vào mùa xuân.

Các tài liệu do ủy ban công bố – và các cuộc phỏng vấn tương ứng với các nhân chứng – đặt ra một mốc thời gian cho việc Tòa Bạch Ốc dưới chính quyền Trump bắt đầu giảm thiểu những nguy hiểm do Covid-19 gây ra. Một số cựu viên chức cấp cao của Trump, những người làm việc về phản ứng của chính quyền đã nói công khai sau thực tế rằng họ không muốn  công chúng Mỹ hoảng sợ.

Nhưng các nhà khoa học tại CDC, nhận thức rõ rằng vi rút đang lây truyền với tốc độ cao và có thể lây nhiễm dễ dàng, đã sớm bắt đầu cảnh báo công chúng về những gì sắp xảy ra.

Trong một cuộc họp báo vào tháng 2 năm 2020, Messonnier nói với các phóng viên rằng virus trong cộng đồng sẽ lan rộng trong nước Mỹ và những gián đoạn đối với cuộc sống hàng ngày có thể “nghiêm trọng”. Đó là một trong những đánh giá thẳng thắn đầu tiên từ một viên chức CDC cấp cao 

Cảnh báo đó khiến Trump thất vọng, theo các tài liệu được ủy ban quốc hội công bố hôm thứ Sáu.

“Tôi tin rằng nhận xét của tôi là chính xác dựa trên thông tin chúng tôi có vào thời điểm đó,” Messonnier nói với ủy ban trong cuộc phỏng vấn của cô ấy. “Tôi nghe nói rằng Tổng thống không hài lòng với thông báo đó.”

Sau bình luận của Messonnier trong cuộc họp ngày 25 tháng 2, lãnh đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã tổ chức một cuộc họp báo khác.

Từ thời điểm đó, Tòa bạch Ốc dẫn đầu về phản ứng của liên bang và kiểm soát tất cả các thông tin liên lạc và nhắn tin về virus, từ chối yêu cầu của CDC tổ chức các cuộc họp riêng của mình.

Khi các nhà khoa học CDC tiếp tục cố gắng đưa ra báo cáo thực địa của họ về Covid-19, các viên chức Tòa bạch Ốc đã cố gắng biến đổi thông điệp và đôi khi hạ thấp tầm quan trọng của sự lây lan của virus.

POLITICO báo cáo vào năm 2020 rằng các viên chức truyền thông tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã tìm cách tìm kiếm những thay đổi trong các báo cáo Covid-19 hàng tuần của CDC để điều chỉnh các bản tóm tắt chặt chẽ hơn với các điểm nói chuyện của tổng thống.

Christine Casey, một trong những lãnh đạo của nhóm CDC xuất bản các báo cáo khoa học hàng tuần, còn được gọi là Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong, nói với ủy ban Hạ viện rằng vào một thời điểm vào tháng 4 năm 2020, cô nhận được chỉ thị xóa email phản ánh sự can thiệp chính trị.

Casey cho biết Paul Alexander, cựu cố vấn chính sách cấp cao tạm thời cho các vấn đề công tại HHS, đã chỉ thị cô ngừng xuất bản các báo cáo hàng tuần, ám chỉ nhóm của cô đang cố gắng làm cho Trump có cái nhìn xấu trước công chúng.

Sau cuộc nói  chuyện với ban lãnh đạo CDC, bao gồm cả Giám đốc lúc đó là Robert Redfield, Michael Iademarco, một trong những lãnh đạo của CDC giám sát dịch tễ học và các dịch vụ phòng thí nghiệm, đã yêu cầu Casey xóa email.

“Giám đốc [Redfield] đã nói rằng hãy xóa email và bất kỳ ai khác đã nhận được nó, bạn biết đấy, cũng nên làm như vậy,” Casey nói trong lời khai của mình.

Schuchat nói với ủy ban rằng sự can thiệp vào quy trình khoa học của CDC thậm chí còn đi xa hơn và ảnh hưởng đến hướng dẫn sức khỏe cộng đồng của cơ quan này ngay từ đầu đại dịch.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments