Thursday, December 1, 2022
spot_img

Các chuyên gia nói rằng coronavirus từ Vũ Hán có khả năng trở thành đại dịch

Theo các chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu trên thế giới, các loại coronavirus ở Vũ Hán lan rộng từ Trung Quốc hiện đang có khả năng trở thành đại dịch trên toàn cầu.

Một đại dịch – một dịch bệnh đang diễn ra ở hai hoặc nhiều lục địa – cũng có thể gây ra hậu quả toàn cầu, bất chấp các hạn chế đi lại và kiểm dịch bất thường hiện nay do Trung Quốc và các quốc gia khác, kể cả Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa biết coronavirus gây chết người như thế nào, do đó, không chắc chắn về mức độ thiệt hại mà một đại dịch có thể gây ra. Nhưng ngày càng có sự đồng thuận rằng mầm bệnh dễ lây truyền giữa người với người.

Các nhà khoa học đã tìm thấy các coronavirus ở Vũ Hán lan truyền giống như cúm, có khả năng lây truyền cao

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cho biết, coronavirus rất dễ lây lan và gần như chắc chắn sẽ trở thành đại dịch.

Trong ba tuần qua, số trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus đã tăng vọt từ khoảng 50 ở Trung Quốc lên hơn 17.000 tại ít nhất 23 quốc gia; đã có hơn 360 người chết .

Nhưng các nhà khoa học khác ước tính rằng số trường hợp thực tế là 100.000 hoặc thậm chí nhiều hơn. Mặc dù sự mở rộng đó không nhanh như cúm hay sởi, nhưng đó là một bước nhảy vọt vượt xa những gì các nhà virus đã thấy khi SARS và MERS xuất hiện.

Khi SARS bị dập tắt vào tháng 7 năm 2003 sau khi lây lan trong chín tháng, chỉ có 8.098 trường hợp được xác nhận. MERS đã được lưu hành từ năm 2012, nhưng chỉ có khoảng 2.500 trường hợp được biết đến.

Sự không chắc chắn lớn nhất hiện nay, các chuyên gia cho biết, có bao nhiêu người trên thế giới sẽ chết. SARS đã giết khoảng 10% những người mắc bệnh và MERS hiện giết chết khoảng một trong ba người.

Bệnh dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 chỉ giết chết khoảng 2,5% nạn nhân – nhưng vì nó lây nhiễm rất nhiều người và chăm sóc y tế đã bị phá hủy nhiều, sau đó 20 triệu đến 50 triệu người chết.

Ngược lại, đại dịch cúm lợn H1N1 có khả năng lây truyền cao năm 2009 đã giết chết khoảng 285.000 người , ít hơn so với cúm theo mùa thông thường và có tỷ lệ tử vong tương đối thấp, ước tính là 0,02%.

Tỷ lệ tử vong đối với các trường hợp đã biết của coronavirus Vũ Hán đã được khoảng 2%, mặc dù điều đó có khả năng giảm khi nhiều xét nghiệm được thực hiện và các trường hợp nhẹ hơn được tìm thấy.

Tiến sĩ Michael Ryan, người đứng đầu các phản ứng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với STAT News hôm thứ Bảy rằng có bằng chứng cho thấy virus này vẫn có thể được ngăn chặn và thế giới cần phải tiếp tục thử.

Tiến sĩ W. Ian Lipkin, một chuyên gia nghiên cứu virus tại Trường Y tế Công cộng Mailman, người đang ở Trung Quốc tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết mặc dù virus rõ ràng đang lây truyền qua tiếp xúc thông thường, các phòng thí nghiệm vẫn ở phía sau trong xử lý mẫu.

Mỗi bác sĩ ở Mỹ nói,  bất kỳ bệnh nhân nào bị sốt hoặc có vấn đề về hô hấp sẽ nhận được hai câu hỏi. ‘Bạn đã từng đến Trung Quốc chưa? Bạn đã tiếp xúc với bất cứ ai đến từ Trung Quốc không? ‘ Nếu câu trả lời là có, họ sẽ bị cách ly ngay lập tức.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments