Khi các trường hợp Covid tăng lên ở hơn một nửa lãnh thổ Hoa Kỳ , mối lo ngại về các biến thể mới sẽ xuất hiện.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết: “Các tiểu bang đang chứng kiến ​​tỷ lệ ngày càng tăng các trường hợp Covid-19 của họ được cho là do các biến thể. Đồng thời, nhiều bang đang nới lỏng các hạn chế , đây là một mối đe dọa nghiêm trọng có thể làm mất đi những kết quả mà Mỹ đã đạt được”

Ở châu Âu, sự gia tăng thứ ba đang được thúc đẩy bởi biến thể độc hại hơn lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, được gọi là B.1.1.7, khiến các nước Pháp, Đức và Ý đưa ra các biện pháp phong tỏa và hạn chế. (Nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ đi sau châu Âu vài tuần ).

Walensky cho biết bà lo lắng rằng nếu hành động không được thực hiện ngay bây giờ, “chúng ta sẽ có một đợt tăng khác có thể tránh được” trong cuộc họp giao ban hôm thứ Hai. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các biến thể ở Hoa Kỳ và những việc cần làm về nó:

Các biến thể Covid nào ở Hoa Kỳ

B.1.1.7: Ban đầu được xác định ở Vương quốc Anh vào mùa thu năm 2020, CDC dự đoán rằng bệnh này dễ lây lan hơn (khả năng lây truyền cao hơn 50% so với SARS-CoV-2) và biến thể có khả năng gây chết người cao hơn có thể trở thành chủng vi rút nổi trội trong Hoa Kỳ vào cuối tháng Ba.

“Hiện có hơn 6.300 trường hợp được báo cáo về biến thể B.1.1.7 ở Mỹ, trong đó nhiều trường hợp nhất ở Florida (1.040 báo cáo), Michigan (616 báo cáo) và California (471 báo cáo), theo dữ liệu của CDC . Biến thể B.1.1.7 được ước tính là nguyên nhân gây ra 9% trường hợp ở New Jersey và 8% ở Florida,” Walensky cho biết hôm thứ Hai.

B.1427 / B.1429: Biến thể mới được xác định này, còn gọi là biến thể “California” hoặc “Bờ biển phía Tây”, được ước tính chiếm 52% các trường hợp Covid ở California, 41% ở Nevada và 25% ở Arizona, Walensky cho biết Thứ Hai. Nó có khả năng lây truyền cao hơn 20% so với SARS-Cov-2, theo CDC .  

CDC đã chính thức phân loại B.1427 / B.1429 là một biến thể cần quan tâm , có nghĩa là có bằng chứng cho thấy nó dẫn đến sự gia tăng khả năng lây truyền và bệnh nặng hơn, cũng như giảm đáng kể các kháng thể trung hòa do vắc xin tạo ra, và giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị và vắc xin.

B.1.351: Bắt nguồn từ Nam Phi, chủng này cũng có khả năng lây truyền cao hơn 50% , và chiếm gần 200 trường hợp Covid ở Mỹ, chủ yếu ở Nam Carolina, Maryland và Virginia, theo CDC .

Dữ liệu cho thấy những người đã từng bị Covid có thể bị tái nhiễm với chủng này : Các nhà nghiên cứu ở Nam Phi phát hiện ra rằng 2% những người đã từng có nhiễm  Covid trước đó đã bị tái nhiễm với một biến thể.

P.1: Chủng này lần đầu tiên được phát hiện ở những du khách đến từ Brazil, những người đã được kiểm tra trong một cuộc kiểm tra định kỳ tại một phi trường ở Nhật Bản vào tháng Giêng, theo CDC.

CDC cho biết: “Biến thể này chứa một loạt các đột biến bổ sung có thể ảnh hưởng đến khả năng được các kháng thể nhận biết. Cũng có bằng chứng cho thấy chủng này dễ lây truyền hơn và có thể làm cho vắc-xin kém hiệu quả hơn.

Vào thứ Bảy, chủng vi khuẩn từ Brazil đã được phát hiện tại Thành phố New York. Theo dữ liệu từ CDC, có 21 trường hợp nhiễm chủng P.1 ở Florida và 54 trường hợp trên toàn quốc.

B.1.526: Vào đầu tháng 3, Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng chính quyền Biden sẽ xem xét một chủng Covid mới có khả năng bắt nguồn từ khu vực lân cận Washington Heights của Thành phố New York

Dữ liệu ban đầu cho thấy rằng biến thể này có thể tránh khỏi sự bảo vệ được cung cấp bởi vắc-xin và các phương pháp điều trị bằng kháng thể.

Một mối lo ngại là đột biến ở Thành phố New York, được gọi là B.1.526, có thể gây ra tái nhiễm ở những người đã mắc bệnh Covid, cựu ủy viên FDA Scott Gottlieb cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS ‘”Face the Nation” hôm Chủ nhật. Trích dẫn các trường hợp gia tăng trong “các Thành phố New York”, Gottlieb nói rằng còn quá sớm để nói liệu mọi người đang bị tái nhiễm hay những người chưa được tiêm phòng đang bị nhiễm bệnh.

Bạn có thể làm gì để tránh các biến thể

Các biến thể mới làm gia tăng tầm quan trọng của các biện pháp an toàn, ngay cả khi mọi người đã tiêm phòng.

“Một điều bạn muốn làm là đảm bảo rằng bạn không cho phép điều đó tiếp tục lây lan”, Fauci nói với đài CBS ” Face the Nation ” vào ngày 7 tháng 3. Khi virus không thể lây lan, nó cũng không thể đột biến thêm.

Các cách để thực hiện điều đó bao gồm tiêm chủng và duy trì các biện pháp y tế công cộng đã áp dụng trong hơn một năm, chẳng hạn như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và thực hành vệ sinh tay. Fauci nói: “Đó là những gì bạn có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của một biến thể đáng lo ngại.”

Điều này đúng ngay cả khi bạn đã được tiêm chủng đầy đủ, bởi vì mặc dù dữ liệu ban đầu cho thấy rằng vắc-xin có thể hoạt động chống lại một số biến thể , nhưng chúng có thể kém hiệu quả hơn đối với những biến thể khác. 

TH