Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Các bệnh viện đầy trẻ em mắc bệnh RSV nhưng những người chống Vaxx vẫn cho là  lừa bịp

Trên khắp đất nước, các bệnh viện dành cho trẻ em đang báo cáo số ca nhập viện kỷ lục—không chỉ do Covid mà còn do một loạt virus đường hô hấp theo mùa khác. Đặc biệt đáng lo ngại trong số này là virus hợp bào hô hấp, thường được gọi là RSV. Căn bệnh có thể gây khó thở cho trẻ nhỏ và người già, có thể gây tử vong, thường giết chết vài trăm trẻ em và khoảng 10.000 người cao niên mỗi năm. Các công ty dược phẩm đã cố gắng trong nhiều năm để phát triển một loại vaccine ngừa virus dành cho trẻ em nhưng không mấy thành công — cho đến tháng trước, khi Pfizer thông báo rằng họ sẽ xin phê duyệt cho loại vắc-xin mới của mình. Sau khi thử nghiệm lâm sàng cho thấy nó cực kỳ hiệu quả. Vắc xin RSV của Pfizer, được tiêm cho phụ nữ mang thai trước khi sinh để họ có thể truyền kháng thể cho thai nhi đang phát triển, được các bác sĩ nhi khoa ca ngợi là một thành tựu lớn.

Nước Mỹ đang xuất hiện những loại virus khác nhau, nhưng vẫn bị những thông tin sai lệch cũ tấn công.

Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian trước khi các nhà hoạt động cánh hưu chống vaccine bắt đầu bóp méo sự thật về loại vaccine đang được phát triển. Một số người cánh hữu cho rằng các công ty dược phẩm đang khai thác sự gia tăng RSV hiện tại để tạo thị trường cho những mũi tiêm sắp tới của họ.

Tiến sĩ Kristina Bryant , bác sĩ nhi khoa chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Norton ở Louisville, Kentucky, đồng thời là thành viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm miêu tả sự gia tăng RSV hiện nay như một mánh khóe tiếp thị rõ ràng là sai sự thật. Bệnh viện của bà gần đây đã phải bổ sung thêm giường phụ do số ca nhiễm RSV quá lớn.

Trước đại dịch, các trường hợp mắc bệnh thường xuyên làm căng thẳng các bệnh viện trong những đợt tăng đặc biệt dữ dội. Đây là mối quan tâm của các bác sĩ nhi khoa và các bậc cha mẹ trong một thời gian dài, và virus RSV là có thật.

Sự gia tăng thông tin sai lệch về RSV hiện nay cũng đã khiến Aoife Gallagher , một nhà phân tích của Viện Đối thoại Chiến lược, một tổ chức tư vấn chống chủ nghĩa cực đoan có văn phòng ở Châu Âu và Hoa Kỳ, cảnh báo. Gallagher cho biết, vào đầu mùa thu, khi bắt đầu làn sóng các ca nhiễm RSV hiện tại, cô quan sát thấy rằng các dòng tweet được chia sẻ rộng rãi nhất về RSV đến từ các cơ quan y tế đáng tin cậy. Tuy nhiên, khi cô ấy thực hiện phân tích tương tự vào đầu tuần trước, cô ấy phát hiện ra rằng bảy trong số 10 tweet hàng đầu lặp đi lặp lại các thuyết âm mưu hoặc thông tin sai lệch.

Cô ấy tìm thấy nguồn gốc của những câu chuyện sai lệch về RSV là những nhà hoạt động chống vaccine nổi tiếng. Del Bigtree , người dẫn chương trình antivax trực tuyến có tên The Highwire, đã tuyên bố sai sự thật rằng vaccine Covid là nguyên nhân gây nhiễm trùng RSV. Judy Mikovits, nhà virus học mất uy tín đằng sau bộ phim âm mưu Plandemia Covid, đã đưa ra giả thuyết sai lầm rằng RSV (cùng với Ebola và Zika) có thể được chữa khỏi bằng thuốc hydroxychloroquine và ivermectin.

Một số thông tin sai lệch mà Gallagher tìm thấy có chứa hệ tư tưởng bạo lực. Trong một cuộc phỏng vấn  đầu tháng này với người dẫn chương trình truyền hình cánh hữu Stew Peters, Stella Immanuel, một bác sĩ và cựu cố vấn của Trump, người cho rằng các vấn đề về sức khỏe sinh sản là do quan hệ tình dục trong mơ với quỷ , tuyên bố rằng vaccine RSV mRNA là một phần của một kế hoạch lớn để giám sát công dân. Cô ấy nói: “Họ muốn đảm bảo rằng công nghệ mRNA sẽ đến được với mọi người vì toàn bộ ý tưởng của họ là giám sát toàn bộ loài người. “Họ muốn giám sát dưới da như The Matrix, giống như một cyborg của con người. Peters nói rằng nếu ông là tổng thống, các quan chức y tế công cộng quảng cáo vaccine Covid sẽ bị “bắt giữ, truy tố, xét xử ngay lập tức và nếu bị kết án, họ sẽ bị hành quyết công khai.”

Gallagher coi làn sóng thông tin sai lệch về RSV hiện nay là một phần của phong trào lớn hơn nhằm làm xói mòn niềm tin vào sức khỏe cộng đồng sau đại dịch. Chúng tôi bắt đầu nhận thấy tác động của việc mở rộng các chiến dịch chống vaccine trong vài năm qua. Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ mất nhiều năm nữa cho đến khi chúng ta thực sự hiểu được tác động xấu đến cộng đồng, xã hội mà những người chống vaccine gây ra.

Việt Linh (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments