WASHINGTON – Đội ngũ y tế của Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật trong một cuộc họp báo rằng tình trạng của Trump đã được cải thiện 

“Từ lần cuối cùng chúng ta nói chuyện, tình hình của Tổng thống vẫn tiếp tục cải thiện. Đối với bất kỳ căn bệnh nào, luôn có những thăng trầm trong quá trình chữa trị”, Sean Cloney, bác sĩ của Tổng thống Donald Trump, ngày 4/10 nói trước các phóng viên tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, 

Conley cho hay sáng 1/10, Tổng thống đã bị giảm nồng độ oxy và cần được cung cấp oxy bổ sung tại Tòa Bạch Ốc trong khoảng một giờ. “Trong thời gian bệnh, Tổng thống đã trải qua hai lần giảm độ bão hòa oxy chớp nhoáng. Chúng tôi đã thảo luận về lý do dẫn tới tình trạng này và liệu chúng tôi có nên can thiệp hay không. Dựa trên diễn tiến bệnh từ khi Tổng thống mới được chẩn đoán, cả đội quyết định sử dụng thuốc steroid dexamethasone”, ông nói.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dexamethasone có thể cải thiện khả năng sống sót cho các bệnh nhân nhập viện với tình trạng bệnh nguy kịch do nhiễm nCoV, những người cẩn bổ sung oxy. Tuy nhiên, nó không nên được dùng cho các bệnh nhân nhẹ vì thuốc có nguy cơ hạn chế khả năng của cơ thể chống lại virus, theo hướng dẫn từ Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Mỹ.

Trước đó cùng ngày, cố vấn an ninh Tòa bạch ốc Robert O’Brien cho biết Tổng thống Trump đang cảm thấy rất tốt và muốn quay trở lại Washington làm việc.

“Tôi đã nói chuyện với Chánh văn phòng Tòa bạch ốc Mark Meadows sáng nay và tin tốt là Tổng thống cảm thấy rất ổn. Ông ấy muốn trở lại Tòa bạch ốc và làm việc nhưng tôi nghĩ Tổng thống vẫn cần ở lại Walter Reed ít nhất một thời gian nữa”, O’Brien chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS.

Bản cập nhật hôm Chủ nhật được đưa ra khi số người có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus tiếp tục tăng. Ít nhất 8 người tham dự buổi lễ tại Vườn Hồng vào ngày 26 tháng 9 đã được chẩn đoán nhiễm vi rút. Vào Chủ nhật, NBC News được biết Nick Luna, phụ tá của tổng thống, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến mới của NBC News / Wall Street Journal công bố hôm Chủ nhật, tỷ lệ dẫn đầu  của Joe Biden đối với Trump tăng gần gấp đôi sau cuộc tranh luận tổng thống hôm thứ Ba, với tỷ lệ cử tri nói rằng ứng cử viên đảng Dân chủ có tính khí tốt hơn để trở thành tổng thống. .

Chỉ 27% người Mỹ tin rằng Trump đã chấp nhận rủi ro nhiễm coronavirus đủ nghiêm túc theo cuộc thăm dò, trong khi 72% nói rằng ông không coi trọng rủi ro. Một số lượng tương tự, 72%, nói rằng Trump đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp liên quan đến sức khỏe cá nhân của mình.

TH