Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Cá voi mà Nhật bản săn bắt là dùng cho nghiên cứu khoa học?

Cali Today News – Trên thế giới có lẽ Nhật Bản là quốc gia duy nhất cho phép đánh bắt cá voi, mặc cho bao than phiền chỉ trích từ nhiều thập niên qua. Thịt cá voi vẫn được tiêu thụ ở Nhật, với giá rất rất đắt, dù không tràn lan.

Chiếc tàu thứ tư và cuối cùng của đoàn tàu đanh cá voi của Nhật từ Nam Băng Dương đã quay về cảng Shimonoseki ở phía tây hôm cuối tuần, sau khi giết 333 con cá voi ở vùng biển này, trong đó có hơn 200 con cá cái đang mang thai. Như thế so với con số 252 con săn bắn năm 2014, tỉ lệ đã gia tăng nhiều.

Đoàn tàu này đã trải qua nhiều tháng ở Nam Cực và phải trốn tránh và chống cự nhiều lần với các tàu của nhiều tổ chức môi sinh chống đối hành động giết hại cá voi của Nhật, thí dụ như tổ chức Greenpeace. Úc cũng có nhiều đoàn thể chống săn cá voi ở Nam Cực.

Photo Courtesy: AFP

Loài cá voi mà tàu Nhật nhắm đến là loài cá Minke ở biển Nam Cực, với số lượng vào khoảng 515,000 con. Cá voi Minke nặng trên 10 tấn và có thể sống đến 20 năm.

Từ năm 1986, một lệnh cấm giết cá voi trên toàn thế giới được ban ra, nhưng Nhật được phép đánh bắt cá voi để ‘nghiên cứu khoa học’, nhưng nhiều hội đoàn tranh đấu thế giới tố cáo việc này vì toàn bộ số cá voi được Nhật đánh bắt sau đó đem bán ra cho dân chúng tiêu thụ.

Tuy Tòa International Court of Justice của LHQ ra lệnh từ năm 2014 là Nhật phải ngưng lại vụ săn cá voi nhưng Nhật cho là sản lượng cá voi minke đã đủ nhiều để có thể được săn bắn mà không bị nguy cơ tuyệt chủng.

Trường Giang (DailyMail)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments