Friday, February 3, 2023
spot_img

Bộ trưởng Azar: thời hạn phân phối vắc xin ngày 1 tháng 11 ‘không liên quan đến bầu cử’

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar hôm thứ Năm nhấn mạnh rằng thời hạn ngày 1 tháng 11 của chính phủ để các tiểu bang thiết lập các điểm phân phối vắc xin coronavirus không liên quan gì đến cuộc bầu cử tổng thống hai ngày sau đó.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã yêu cầu các thống đốc và các sở y tế chuẩn bị phân phối vắc-xin ngay trong tháng 11. Trong một bức thư ngày 27 tháng 8, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield cho biết các tiểu bang sẽ sớm nhận được đơn xin cấp phép từ công ty cung cấp y tế McKesson, HHS đã khai thác để giúp phân phối vắc xin. Ông cho biết họ có thể cần phải từ bỏ một số yêu cầu cấp phép và giấy phép có thể làm chậm quá trình.

Thời hạn này làm dấy lên lo ngại giữa các chuyên gia y tế và nhà khoa học rằng việc phê duyệt vắc xin sẽ có động cơ chính trị và Tòa Bạch Ốc có thể gây sức ép buộc các cơ quan quản lý đưa vắc xin ra thị trường trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11.

“Không liên quan gì đến bầu cử. Điều này liên quan đến việc cung cấp vắc-xin an toàn, hiệu quả cho người dân Mỹ càng nhanh càng tốt và cứu sống mọi người”, Azar nói hôm thứ Năm trên “CBS This Morning”. “Cho dù đó là ngày 15 tháng 10, cho dù đó là ngày 1 tháng 11, cho dù đó là ngày 15 tháng 11, tất cả đều nhằm cứu sống nhưng đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA về độ an toàn và hiệu quả.”

Ông cho biết “những người làm việc tại CDC” đã đưa ra thời hạn, cho thấy rằng những người được bổ nhiệm chính trị như ông không tham gia.

Ông nói: “Không ai tham gia vào quá trình này để đảm bảo rằng một sản phẩm có an toàn và hiệu quả.

Azar cho biết thời hạn được đưa ra bởi Tiến sĩ Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh đường hô hấp của CDC, và các nhân viên CDC khác làm việc trong kế hoạch phân phối vắc xin. Ông cho biết bất kỳ dữ liệu vắc xin nào sẽ được xem xét bởi Ban Giám sát Dữ liệu và An toàn, một nhóm chuyên gia độc lập chuyên giám sát dữ liệu điều trị và an toàn của bệnh nhân. 

Ông nói: “Chúng tôi cần sẵn sàng cho mọi trường hợp bất thường và đó là lý do tại sao CDC đang làm điều này.  

Các viên chức y tế Hoa Kỳ đã đẩy nhanh việc phát triển các ứng cử viên vắc xin bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu mặc dù làm như vậy có thể vô ích nếu vắc xin cuối cùng không hiệu quả hoặc không an toàn.

Hoa Kỳ, là một phần của sáng kiến ​​Chiến dịch Warp Speed, đã đầu tư hàng tỷ đô la vào sáu loại vắc xin tiềm năng, bao gồm từ các công ty dược phẩm Pfizer, Moderna và AstraZeneca, đã bước vào giai đoạn ba thử nghiệm. Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, dữ liệu về ít nhất một trong các thử nghiệm có thể đến sớm nhất là vào tháng 11.

Đầu tuần này, Ủy viên FDA, Tiến sĩ Stephen Hahn,  nói với Financial Times  rằng cơ quan này chuẩn bị bỏ qua quy trình phê duyệt đầy đủ của liên bang để cung cấp vắc-xin Covid-19 càng sớm càng tốt.

Khẳng định cơ quan này không bị Tổng thống Donald Trump gây áp lực phải nhanh chóng theo dõi một loại vắc-xin, Hahn cho biết việc cấp phép khẩn cấp có thể phù hợp trước khi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba hoàn thành nếu lợi ích mang lại nhiều hơn rủi ro.

Các viên chức y tế Hoa Kỳ và quốc tế cho biết Hoa Kỳ cần chuẩn bị cho việc phân phối vắc xin ngay từ bây giờ, bao gồm việc quyết định ai sẽ tiêm vắc xin trước và làm thế nào. 

Hôm thứ Ba, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã đưa ra bản dự thảo đề xuất phân phối vắc-xin coronavirus ở Hoa Kỳ nếu và khi một loại vắc-xin được chấp thuận sử dụng công khai.

Theo nhóm này, vắc-xin sẽ được phân phối theo bốn giai đoạn, với các nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người Mỹ dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, sẽ được chủng ngừa trước. Báo cáo đã được yêu cầu bởi Viện Y tế Quốc gia và CDC.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments