Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Bộ Quốc Phòng Mỹ trình bày chiến lược vũ khí nguyên tử mới

 

Washington Post – Hôm thứ sáu 2/2 Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trình bày một chủ trương mới về vũ khí nguyên tử chiến lược, khi giới thiệu hai loại vũ khí mới. Như thế chương trình giảm bớt quy mô và kích thước của kho vũ khí nguyên tử của cựu TT Obama chính thức cáo chung.

Trong một văn bản giới thiệu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis tuyên bố ‘cần phải nhìn thẳng vào sự thật và xem thế giới như là nó đang hiện ra, chứ không phải như cách chúng ta muốn nó hiện ra’. Đây là lần đầu tiên từ năm 2010, vũ khí nguyên tử chiến lược của Mỹ có thay đổi.

Bộ trưởng Ngoại giao Thomas Shannon (trái) và Phó Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (trái) lắng nghe Phó Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette, phát biểu trong một cuộc họp. Photo Credit: AP

Cựu TT Barack Obama muốn Hoa Kỳ “nêu gương đạo đức” bằng cách muốn làm cho cả thế giới giảm bớt hay thậm chí không còn vũ khí nguyên tử và vì thế Hoa Kỳ cần đi đầu, nhưng các viên chức của TT Trump nhận thấy viễn kiến của ông Obama quá lý tưởng, nhất là khi Nga nổi lên như một địch thủ rất đáng ngại.

Paul J.Selva, Phó Chủ tịch của Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ, cho hay: “Từ nhiều năm qua, Trung Quốc và Nga không ngừng phát triển và sản xuất các loại vũ khí nguyên tử tối tân, kể cả các loại hỏa tiễn và các đầu đạn nguyên tử, còn chúng ta thì không, tức là vũ khí của chúng ta đã lạc hậu so với họ”

Ngay cả trước khi đắc cử Tổng Thống, ông Trump từng hứa hẹn sẽ gia tăng và củng cố thêm sức mạnh nguyên tử của Hoa Kỳ. Trong bài diễn văn liên bang mới đây, TT Trump tuyên bố ‘đang cho xây dựng một lực lượng nguyên tử hùng mạnh có khả năng làm rung sợ bất cứ mưu toan gây hấn này của kẻ thù’

Một lý do nữa là đe dọa từ Bắc Hàn mà TT Trump từng nhắc đến đe dọa này, khi kỹ thuật chế tạo hỏa tiễn liên lục địa của Bình Nhưỡng tiến bộ rất nhanh.

Hai loại vũ khí mới mà Bộ Quốc Phòng Mỹ giới thiệu hôm nay là các loại bom nguyên tử cỡ nhỏ do tàu ngầm phóng đi. Nga là xứ phát triển hướng đi này khá mạnh và có phần lấn lướt Hoa Kỳ, đó chính là lý do vì sao Bộ Quốc Phòng muốn Mỹ phải có loại vũ khí tương tự.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments