Giám đốc điều hành của công ty dược phẩm BioNTech của Đức cho biết ông vẫn tin tưởng vắc xin Covid của công ty, được phát triển với sự hợp tác của Pfizer, sẽ có hiệu quả chống lại các biến thể lây nhiễm cao của vi rút được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

“Chúng tôi tự tin rằng dựa trên cơ chế của vắc-xin của chúng tôi, mặc dù có đột biến, chúng tôi tin rằng phản ứng miễn dịch do vắc-xin của chúng tôi gây ra cũng có thể đối phó với (một) vi-rút đột biến”, Tiến sĩ Ugur Sahin, đồng sáng lập và CEO của BioNTech, nói với Meg Tirrell của CNBC vào thứ Hai.

“Tuần trước, chúng tôi đã báo cáo một đột biến khác có trong biến thể ở Anh và cả ở biến thể Nam Phi và đột biến này được coi là quan trọng vì nó có thể thay đổi cấu trúc của protein. Nhưng có vẻ như phản ứng miễn dịch chống lại vắc xin của chúng tôi cũng vô hiệu hóa điều này “

Bình luận của ông đề cập đến nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm cho thấy vắc-xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech dường như có hiệu quả chống lại đột biến quan trọng trong các biến thể lây nhiễm nhiều hơn của vi-rút được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và loại vắc xin này có tác dụng vô hiệu hóa cái gọi là đột biến N501Y.

Các biến thể, có nguồn gốc riêng biệt, cả hai đều có chung một đột biến di truyền gọi là protein đột biến, mà vi rút sử dụng để xâm nhập vào các tế bào bên trong cơ thể.

Các nhà khoa học ​​hoan nghênh những phát hiện của nghiên cứu vào tuần trước nhưng cảnh báo rằng điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu chỉ tập trung vào đột biến N501Y được tìm thấy trong cả hai biến thể mới.

Sahin của BioNTech cho biết công ty sẽ có thể trình bày nhiều dữ liệu hơn về toàn bộ các đột biến trong những ngày tới.

TH