Người sáng lập Microsoft, Bill Gates, cho biết ông rất “vui mừng” về đội ngũ mà Tổng thống Joe Biden đã chọn để giải quyết đại dịch coronavirus , trái ngược hoàn toàn với những lời chỉ trích gay gắt mà ông dành cho một số người trong nhóm của Donald Trump .

Biden đã chọn chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ Anthony Fauci và người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) Francis Collins để lãnh đạo  đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Trong suốt đại dịch, Fauci đã cẩn thận không công khai chỉ trích Trump trong khi sửa chữa những tuyên bố sai sự thật , trong khi chính quyền liên tục tìm cách gạt ông ta ra ngoài .

Hôm thứ Tư, Gates ca ngợi cả hai người đàn ông này là “thông minh” và “những người tuyệt vời” trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Tỷ phú đa tài, người từ chức chủ tịch Microsoft Corp vào năm 2014, đã thông qua Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, cam kết ít nhất 1,75 tỷ USD để chống lại đại dịch.

Gates cho biết Fauci và Collins giờ đây sẽ có thể làm việc hiệu quả và nói lên sự thật dưới chính quyền mới. Ông cũng chỉ trích việc Trump xử lý đại dịch, nói rằng “đôi khi có cảm giác như [Fauci và Collins] là những người lành mạnh duy nhất trong chính phủ Hoa Kỳ.”

Khi bắt đầu đại dịch, Fauci thường phát biểu trước quốc gia trong các cuộc họp báo của Tòa bạch Ốc, chuyển tiếp đánh giá rõ ràng của ông về cuộc khủng hoảng coronavirus ở Hoa Kỳ

Tuy nhiên, Trump và nhóm của ông ngày càng đi xa khỏi lời khuyên của nhiều nhà khoa học và chuyên gia y tế công cộng khi ông tìm cách giảm bớt mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Tòa Bạch Ốc đã sớm gạt Fauci ra ngoài, điều chỉnh một số lần xuất hiện trên truyền hình theo kế hoạch của ông và phần lớn giữ ông không tham gia Phòng Bầu dục.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào tháng 7, Trump thậm chí còn công khai chỉ trích nhà khoa học, nói rằng ông “là một người đàn ông tốt, nhưng ông đã mắc rất nhiều sai lầm.”

Gates nói với Reuters: “Tôi rất vui mừng về nhóm mà Biden đã chọn”, nói thêm rằng ông rất vui khi “được bổ nhiệm những người thông minh và thực tế là Tiến sĩ Fauci sẽ không bị đàn áp”.

Gates cũng nói rằng ông cũng rất vui vì dưới thời Biden, Hoa Kỳ đã trở lại Tổ chức Y tế Thế giới .

Trong thời gian tại vị, Trump tuyên bố Trung Quốc có “toàn quyền kiểm soát” đối với WHO và nói rằng nguồn tài trợ của Mỹ sẽ được chuyển hướng đến các quốc gia khác trên toàn thế giới và xứng đáng với nhu cầu cấp bách về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. “

Gates cũng nói về những thuyết âm mưu “điên rồ” và “xấu xa” về cả ông và Fauci đang lan truyền trên mạng xã hội trong đại dịch COVID-19.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây một năm, hàng triệu âm mưu đã lan truyền trên internet , thúc đẩy thông tin sai lệch về đại dịch và động cơ của những người làm việc để chống lại nó.

Những giả thuyết này bao gồm tuyên bố rằng Fauci và Gates đã tạo ra đại dịch để thử và kiểm soát mọi người, rằng họ muốn kiếm lợi từ virus và rằng họ muốn sử dụng vắc-xin để đưa các vi mạch có thể theo dõi vào người.

TH