Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Bill Gates muốn thuốc Covid-19 và vắc-xin không dành riêng cho người giàu

Người sáng lập Microsoft Bill Gates hôm thứ Bảy nói rằng thuốc Covid-19 và vắc-xin trong tương lai nên được phân phối cho những người cần chúng nhất và không để  cho người trả giá cao nhất 

Nếu chỉ bán thuốc và vắcxin cho người trả giá cao nhất thay vì cho những người và quốc gia cấp thiết nhất, chúng ta sẽ có một đại dịch dài hơn, bất công hơn, chết người hơn”, ông Bill Gates, một nhà từ thiện tỷ phú, nói trong một hội nghị trực tuyến do Hiệp hội AIDS Quốc tế tổ chức. 

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy chọn lựa quyết định khó khăn này trong việc phân phối thuốc điều trị COVID-19. Theo đó, cần dựa trên sự cấp thiết phải sử dụng thuốc thay vì theo yếu tố thị trường.

Khi các quốc gia và các công ty đua nhau đưa vắc-xin ra thị trường, những lo ngại đã tăng lên về việc các quốc gia giàu có nhận được nhiều thuốc hơn. Đã có những lời kêu gọi vắc-xin coronavirus trong tương lai được coi là hàng hóa công cộng cho mọi người, mà không có lợi nhuận. 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, Hiện nay có hơn 140 dự án vắcxin đang được tiến hành trên thế giới. Cuộc đua vắcxin được chính phủ ở châu Âu và Mỹ đầu tư hàng tỉ đô la vào nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất.

Công ty công nghệ sinh học Hoa Kỳ  Moderna , công ty dược phẩm  AstraZeneca của Anh  và Sinovac Biotech của Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ nhất trong việc phát triển vắc-xin cho coronavirus. Tuy nhiên, Moderna, đang hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, gần đây cho biết rằng thử nghiệm ở giai đoạn cuối đối với vắc-xin sẽ bị trì hoãn, có thể là vài tuần nữa. 

Một loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển bởi hãng thuốc khổng lồ  Pfizer  và công ty công nghệ sinh học  BioNTech  đã thu được các phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân khỏe mạnh, nhưng cũng gây sốt và các tác dụng phụ khác. 

Ông Gates ca ngợi nỗ lực và sự đoàn kết chống lại cuộc khủng hoảng HIV/AIDS toàn cầu trong 20 năm qua, khi các nước phối hợp để đưa thuốc đến với hầu hết các nơi trên thế giới.

Đoàn kết chống lại HIV/AIDS nên được xem là hình mẫu cho việc phân phát thuốc chống COVID-19 hiện nay. Những ví dụ tiêu biểu là mô hình Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét năm 2002 và kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của tổng thống Mỹ về phòng chống AIDS.

Ông Gates nhấn mạnh một trong những bài học quý giá nhất trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS là tầm quan trọng của việc xây dựng một hệ thống phân phối toàn cầu công bằng, rộng rãi để đưa thuốc đến với mọi người.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT