Monday, February 6, 2023
spot_img

Biến thể vi rút từ Nam Phi được phát hiện ở Mỹ lần đầu tiên

COLUMBIA, SC (AP) – Một biến thể coronavirus mới được xác định ở Nam Phi đã được tìm thấy lần đầu tiên ở Hoa Kỳ, với hai trường hợp được chẩn đoán ở Nam Carolina, các viên chức y tế bang cho biết hôm thứ Năm.

Hai trường hợp được phát hiện ở người lớn ở các vùng khác nhau của bang và dường như không có mối liên hệ với nhau. Không ai trong số những người bị nhiễm bệnh đã đi du lịch gần đây, Sở Y tế  Nam Carolina cho biết.

Tiến sĩ Krutika Kuppalli, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Nam Carolina ở Charleston cho biết: “Điều đó thật đáng sợ, sẽ có thể có nhiều trường hợp không được phát hiện hơn trong tiểu bang. Nó có thể phổ biến hơn.”

Sự xuất hiện của biến thể cho thấy “cuộc chiến chống lại loại virus chết người này còn lâu mới kết thúc,” Tiến sĩ Brannon Traxler, giám đốc y tế công cộng của Nam Carolina, cho biết trong một tuyên bố. “Trong khi nhiều vắc xin COVID-19 đang được triển khai, nguồn cung vẫn còn hạn chế. Mỗi người trong chúng ta đều phải kiên cường chiến đấu bằng cách nhận ra rằng giờ đây tất cả chúng ta đều đang ở trên chiến tuyến. Chúng ta sẽ sát cánh bên nhau.”

Virus liên tục đột biến, và các biến thể của coronavirus đang lưu hành trên toàn cầu, nhưng các nhà khoa học chủ yếu quan tâm đến sự xuất hiện của ba loại . Các biến thể khác được báo cáo lần đầu ở Vương quốc Anh và Brazil trước đó đã được xác nhận ở Mỹ. Các nhà nghiên cứu tin rằng ba biến thể này có thể lây lan dễ dàng hơn.

Khi các biến thể mang lại nguy cơ lây nhiễm lớn hơn ở Mỹ, một số bang đang đẩy lùi các quy định về khẩu trang , đóng cửa doanh nghiệp và các hạn chế bảo vệ khác do các thống đốc yêu cầu.

Các bang bao gồm Arizona, Michigan, Ohio, Maryland, Kentucky và Indiana đang cân nhắc các đề xuất để hạn chế khả năng áp đặt các hạn chế khẩn cấp của các thống đốc của họ. Cơ quan Lập pháp Wisconsin dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về việc bãi bỏ nhiệm vụ đeo khẩu trang của thống đốc. Các nhà lập pháp Pennsylvania đang xem xét một sửa đổi hiến pháp để tước bỏ nhiều quyền hạn khẩn cấp của thống đốc.

Các thống đốc cho rằng họ cần có thẩm quyền để hành động nhanh chóng trong một cuộc khủng hoảng và những hạn chế có thể làm chậm các phản ứng khẩn cấp quan trọng.

Tại Nam Carolina, cơ quan y tế bang cho biết biến thể này được tìm thấy ở một người từ vùng ven biển của bang và một người khác ở đông bắc của tiểu bang. Chính quyền cung cấp rất ít thông tin khác, với lý do lo ngại về quyền riêng tư

Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster, đảng viên Đảng Cộng hòa, đã nới lỏng hầu hết các hạn chế về đại dịch còn lại của bang vào mùa thu. phát ngôn nhân Brian Symmes cho biết McMaster không có kế hoạch ra lệnh hạn chế mới dựa trên việc phát hiện ra biến thể này.

“Đây là thông tin quan trọng đối với người dân Nam Carolinians,” McMaster nói trong một tweet, “nhưng nó không phải là lý do để hoảng sợ.”

Các nhà khoa học tuần trước đã báo cáo những dấu hiệu ban đầu cho thấy một số đột biến gần đây có thể hạn chế hiệu quả của hai loại vắc xin, mặc dù họ nhấn mạnh rằng các mũi tiêm vẫn bảo vệ chống lại căn bệnh này. Cũng có những dấu hiệu cho thấy một số đột biến mới có thể phá hoại các xét nghiệm tìm vi rút và làm giảm hiệu quả của một số phương pháp điều trị.

Trong khi việc triển khai vắc-xin diễn ra chậm chạp, Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ cung cấp 100 triệu mũi tiêm trong 100 ngày đầu cầm quyền – và cho rằng Mỹ có thể đạt 1,5 triệu mũi tiêm mỗi ngày.

Trong khi một số nước châu Âu thực hiện xét nghiệm gen rộng rãi để phát hiện các biến thể này, thì Mỹ lại thực hiện rất ít. Nhưng các nhà khoa học đã nhanh chóng cố gắng làm nhiều hơn nữa, điều này đã tiết lộ ra nhiều biến thể dễ lây lan hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã báo cáo ít nhất 315 trường hợp biến thể Vương quốc Anh phát hiện ở Hoa Kỳ. Các báo cáo đó đến từ ít nhất 28 bang, và các viên  chức y tế tin rằng nó có thể trở thành xu hướng nổi trội ở Mỹ vào tháng Ba. Biến thể đó đã được báo cáo ở ít nhất 70 quốc gia.

Biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi được phát hiện vào tháng 10. Kể từ đó, nó đã được tìm thấy ở ít nhất 30 quốc gia khác.

Hôm thứ Hai, Biden đã khôi phục các hạn chế đi lại của COVID-19 đối với hầu hết khách du lịch không phải là người Mỹ đến từ Brazil, Anh và Nam Phi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo người Mỹ nên tránh đi du lịch.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments