Friday, December 1, 2023
spot_img

Biến thể phụ của Omicron xuất hiện ở 40 quốc gia

Biến thể phụ Omicron BA.2, còn được mệnh danh là “Omicron tàng hình”, đã được phát hiện ở ít nhất 40 quốc gia trên toàn thế giới.

BA.2 đã gây chú ý trong những ngày gần đây vì nó là nguyên nhân gây ra tỷ lệ nhiễm  ngày càng tăng so với dòng BA.1 vốn là loại Omicron chiếm ưu thế cho đến nay.

Các phòng thí nghiệm ở các quốc gia bao gồm Đan Mạch và Na Uy đã báo cáo rằng biến thể phụ này đã  chiếm gần một nửa tổng số trường hợp COVID trước đây tính đến ngày 20 tháng 1, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong những tuần gần đây.

Các nhà virus học nói rằng có nhiều điều để tìm hiểu về BA.2, nhưng có vẻ như biến thể phụ có thể có lợi thế về truyền tải hơn BA.1.

Trong một thông cáo báo chí được đưa ra vào thứ Sáu tuần trước, Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh (HSA) cho biết rằng BA.2 đã được phân loại là một biến thể đang được điều tra (VUI) do các trường hợp quốc tế và trong nước, thêm rằng BA.2 dường như có sự gia tăng tỷ lệ so với BA.1, dựa trên phân tích ban đầu.

Tuy nhiên, HSA tuyên bố rằng tỷ lệ các trường hợp BA.2 trong nước so với BA.1 “hiện đang ở mức thấp” và cần phải phân tích thêm để xác định tầm quan trọng của biến thể phụ và các đột biến của nó.

Tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc COVID-19 tại HSA cho biết: “Cho đến nay, vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định liệu BA.2 có gây bệnh nặng hơn Omicron BA.1 hay không, nhưng dữ liệu còn hạn chế và UKHSA vẫn tiếp tục điều tra”.

Một thông cáo báo chí từ cơ quan nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Statens Serum Institut (SSI) của Đan Mạch vào tuần trước cho biết dự kiến ​​vắc xin sẽ tiếp tục có tác dụng đối với bệnh nặng do BA.2.

Tổng cộng 40 quốc gia đã tải trình tự BA.2 lên cơ sở dữ liệu giải trình tự vi rút GISAID kể từ ngày 17 tháng 11, HSA cho biết hôm thứ Sáu tuần trước. Outbreak.info, một công cụ trực tuyến trình bày số liệu thống kê COVID sử dụng dữ liệu GISAID, đưa ra con số đó là 49 tính đến thứ Hai.

Một khía cạnh đáng chú ý của BA.2 là nó thiếu một đặc điểm di truyền mà các nhà khoa học đã sử dụng để xác định các trường hợp Omicron trước đây 

Tuy nhiên, Cornelius Roemer, một nhà sinh học tính toán tại Đại học Basel ở Thụy Sĩ, đã tweet vào tuần trước rằng BA.2 vẫn có thể phát hiện được trong các xét nghiệm PCR và các báo cáo tin tức ngược lại là “hoàn toàn sai”.

“Tùy thuộc vào thử nghiệm PCR được sử dụng, nó có thể không giống BA.1 (Omicron khác). Nhưng nó vẫn sẽ cho kết quả dương tính”, ông viết.

Theo GISAID vào sáng thứ Hai, tổng cộng 12.842 trình tự BA.2 đã được tải lên cơ sở dữ liệu của nó từ khắp nơi trên thế giới. Khoảng 67 trong số đó được báo cáo từ Hoa Kỳ.

TH

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img