Friday, December 8, 2023
spot_img

Biến đổi khí hậu đe doạ mạnh các vùng cà phê thế giới

Cali Today News- Biến đổi khí hậu toàn cầu đang đe doạ nặng nề ngành nông nghiệp cà phê thế giới. Hiện nông dân trồng cà phê đang đối diện với những vụ mùa thu hoạch giảm mạnh báo động cho giới ghiền cà phê toàn thế giới sẽ thiếu hụt trầm trọng nay mai.

Theo báo cáo mới nhất của Học Viện Khí Hậu, một tổ chức bất vụ lợi tại Úc cho hay: biến đổi khí hậu địa cầu đang đe doạ giảm sút nguồn cung về sản lượng cà phê toàn địa cầu hiện nay. Báo cáo này dựa trên nghiên cứu từ tháng Ba 2015 chú trọng vào đất canh tác cà phê. Dựa trên các dữ liệu hay kịch bản về khói thải hiện tại,

Học Viện cho hay biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ làm vùng đất thích hợp cho cây cà phê giảm tới 50 phần trăm.
Ngoài sự giảm sút diện tích thích hợp cà phê, báo cáo này cho biết làn sóng thời tiết nóng tăng dần sẽ làm cho số bệnh nguy hại cho cây cà phê như mọt, mối, bọ đục thân phát triển. Hàng năm những thứ bệnh kia từng làm cho nông dân cà phê mất hàng trăm triệu đô la.

Cây cà phê rất kén chọn do chúng thích hợp và phát triển với môi trường ổn định, nhiệt độ và mưa phối hợp đều, chính xác mới phát triển hạt và cho vị ngon.

Vòng đai cà phê thế giới (bean belt) gồm có Colombia, Mexico, Brazil, Ethiopia và Việt Nam càng trở nên thiếu khách do thời tiết mà các khoa học gia cho hay ‘thủ phạm’ chính là do biến đổi khí hậu toàn cầu mà ra. 

Theo ông Welsh chuyên gia nhóm Nghiên Cứu Cà Phê Thế Giới: Không có công ty cà phê trên địa cầu hiện nay có khả năng để đối phó lại thách thức về biến đổi khí hậu để cứu cà phê. Chiến lược hiện nay của ngành cà phê là tìm cách thích ứng với hoàn cảnh hơn là chống lại hoàn cảnh. Ý nghĩa là làm sao cà phê thích hợp với nhiệt độ nóng hơn?

Các đại công ty cà phê như Starbuck đang có những chương trình giúp đỡ giới trồng cà phê để giúp họ sống còn. Hiện có 125 triệu nông dân trên thế giới sống nhờ ngành cà phê. Các chuyên gia nghiên cứu cà phê cảnh báo: nếu không có thay đổi ngay, giới trồng cà phê trên thế giới sẽ không còn và thế giới sẽ khủng hoảng do “thèm cà phê” mà không có gì thế nỗi nó hiện tại.

Đinh Hoa Lư (NYtimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img