Sunday, February 25, 2024

Biden: Trump ‘đã không làm gì’ về chương trình tiêm chủng coronavirus

BETHESDA, Md. (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm cho biết chương trình tiêm chủng coronavirus mà ông thừa hưởng từ Donald Trump đang ở tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến ​​của ông, đồng thời thúc giục sự kiên nhẫn và cũng thông báo chính phủ đã mua thêm 200 triệu liều. .

“Chúng tôi sẽ không sửa chữa mọi thứ trong một thời gian, nhưng chúng tôi sẽ sửa nó”, Biden nói  tại Viện Y tế Quốc gia ở Bethesda, Maryland.

Với nhu cầu đối với vắc-xin vượt xa nguồn cung, người Mỹ đang phải vật lộn để có được cuộc hẹn để tiêm chủng, khiến Biden gặp vấn đề nghiêm trọng chưa đầy một tháng sau khi  tiếp quản.

Biden cho biết Trump, người đã dành hai tháng cuối cùng tại vị trong một nỗ lực vô ích nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11 mà ông đã thua, đã không đặt mua đủ vắc-xin và không làm đủ để thúc đẩy mọi người đi tiêm

Ông cho biết chương trình vắc xin mà ông được thừa kế đang ở “tình trạng tồi tệ hơn nhiều” so với dự đoán của ông và nhóm chuyển quyền của ông đã nhầm lẫn về nguồn cung cấp vắc xin.

“Trong khi các nhà khoa học đã làm công việc của họ trong việc phát hiện ra vắc-xin trong thời gian kỷ lục, người tiền nhiệm của tôi -đã không làm công việc của mình trong việc sẵn sàng cho thách thức lớn là tiêm chủng hàng trăm triệu người”, Biden nói.

Biden cho biết con số tử vong do coronavirus ở Mỹ có thể lên tới 500.000 vào tháng tới. Ông kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan.

“Hiện chúng tôi đã mua đủ vắc xin để tiêm chủng cho tất cả người Mỹ”, Biden nói.

Ông cho biết chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng cho 100 triệu liều vắc xin Moderna và 100 triệu liều nữa từ Pfizer để giúp đạt được mục tiêu.

“Chúng tôi đánh giá cao sự tự tin mà chính phủ Hoa Kỳ đã thể hiện trong Thuốc chủng ngừa COVID-19 của chúng tôi,” Giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel cho biết trong một thông cáo báo chí.

Phát ngôn nhân của Pfizer, Sharon Castillo xác nhận rằng họ và BioNTech đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ.

Bà nói: “Chúng tôi sẽ cung cấp 100 triệu liều vào cuối tháng Ba, tổng cộng 200 triệu liều vào cuối tháng Năm, và 300 triệu liều đầy đủ vào cuối tháng Bảy.

Đơn đặt hàng vắc xin mới, ngoài 400 triệu liều đã ký hợp đồng trước đó, sẽ cho phép Hoa Kỳ tiêm chủng cho tổng số 300 triệu người vào ngày 31 tháng 7 bằng cách sử dụng các liều từ hai loại vắc xin được ủy quyền.

Ngoài ra, ứng cử viên vắc xin của Johnson & Johnson có thể sẽ được ủy quyền vào cuối tháng này và công ty dự kiến ​​sẽ cung cấp 100 triệu liều vắc xin một mũi cho Hoa Kỳ vào giữa năm nay.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img