Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Biden thất vọng vì thiếu cam kết về khí hậu từ Trung Quốc, Nga

Tổng thống Biden hôm Chủ nhật cho biết ông thất vọng vì thiếu các cam kết về khí hậu từ Trung Quốc và Nga khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung ở châu Âu cho Hội nghị thượng đỉnh G-20 và Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.

“Về cơ bản, Nga và … Trung Quốc đã không thể hiện bất kỳ cam kết nào để đối phó với khí hậu. Và đó  lý do tại sao mọi người nên thất vọng về điều đó. Bản thân tôi cũng thấy thất vọng”, Biden nói trong một cuộc họp báo sau G-20.

Biden tới Glasgow, Scotland, nơi các nhà lãnh đạo thế giới đang tụ họp cho COP26, một hội nghị thượng đỉnh nhằm đối mặt với các vấn đề ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu gây ra. Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều không đích thân tham dự.

Các nhà lãnh đạo G-20 hôm Chủ nhật đã đưa ra một tuyên bố rộng rãi cam kết đạt mức phát thải ròng bằng không vào “khoảng” năm 2050, một mục tiêu ít tham vọng hơn so với một số quốc gia và những người ủng hộ khí hậu cho rằng cần thiết để ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cho biết trong một tweet : “Trong khi tôi hoan nghênh sự đề xuất của # G20 đối với các giải pháp toàn cầu, tôi rời Rome với những hy vọng chưa thành – nhưng ít nhất chúng không bị chôn vùi” .

Trước những lời chỉ trích rằng thỏa thuận khí hậu G-20 đã bị hạ thấp và không cụ thể, Thủ tướng Ý Mario Draghi đã bảo vệ hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày.

Biden đã chỉ ra một cách riêng biệt về các thỏa thuận G-20 nhằm chấm dứt trợ cấp than và các cuộc đàm phán rộng hơn mà ông hy vọng sẽ làm cho việc tập hợp COP26 hiệu quả hơn.

“Tôi nghĩ quý vị sẽ thấy chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể,” Biden nói. “Và nhiều việc phải làm, nhưng nó sẽ đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục tập trung vào những gì Trung Quốc không làm, những gì Nga không làm và những gì Ả Rập Xê Út không làm.”

Hôm thứ Năm, Trung Quốc đã công bố sách trắng phác thảo các chính sách và mục tiêu của nước này để ứng phó với biến đổi khí hậu 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments