WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư cho biết ông đã yêu cầu cộng đồng tình báo báo cáo trong vòng 90 ngày về nguồn gốc có thể có của COVID-19 .

Khi các câu hỏi ngày càng tăng về việc liệu virus có phải là kết quả của một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay lây lan qua các nguyên nhân khác, Biden cho biết trong một tuyên bố rằng ông muốn cộng đồng tình báo  sẽ “nhân đôi” nỗ lực điều tra của họ.

Cho đến hôm nay, Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ đã “tập hợp lại xung quanh hai kịch bản có thể xảy ra,” theo tuyên bố của Biden. 

“Hiện tôi đã yêu cầu Cộng đồng Tình báo tăng gấp đôi nỗ lực của họ để thu thập và phân tích thông tin có thể đưa chúng tôi đến gần hơn một kết luận cuối cùng và báo cáo lại cho tôi sau 90 ngày”, Biden nói.

Điều đó bao gồm liên quan đến các phòng thí nghiệm quốc gia và các cơ quan chính phủ ngoài bộ máy tình báo. Biden cũng cho biết ông muốn biết những lĩnh vực điều tra nào là cần thiết, bao gồm cả những câu hỏi cụ thể đối với Trung Quốc.

Không rõ chính quyền sẽ làm thế nào để có được sự hợp tác từ Trung Quốc, quốc gia đã cáo buộc Hoa Kỳ thổi phồng “lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với (Tổ chức Y tế Thế giới) và WHO sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc về vấn đề này”, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết hôm thứ Tư.

Bà từ chối cho biết liệu kết luận của báo cáo kéo dài 90 ngày có được công bố hay không.

Hôm thứ Năm, Biden nói với các phóng viên rằng ông sẽ công bố kết quả “trừ khi có điều gì đó mà tôi không biết.”

Chỉ thị của Biden đối với cộng đồng tình báo được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra nói với Tổ chức Y tế Thế giới rằng các chuyên gia quốc tế phải có khả năng đánh giá độc lập nguồn vi rút.

Tờ Wall Street Journal hôm thứ Hai trích dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ cho biết ba nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, thành phố nơi được cho là khởi nguồn của đại dịch coronavirus, đã bị ốm vào mùa thu năm 2019

Thông tin chưa được tiết lộ trước đây cung cấp chi tiết mới về thời gian của các chuyến đi đến bệnh viện khoảng một tháng trước khi Trung Quốc báo cáo những ca nhiễm trùng đầu tiên. Trung Quốc và WHO đã hạ thấp lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra rộng hơn về việc liệu virus có thể đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm nơi nó đang được nghiên cứu, được thu thập từ một con dơi hay động vật khác hay không.

Một nhóm của WHO đã dành hai tuần ở Trung Quốc vào đầu năm nay chỉ được phép truy cập hạn chế vào các phòng thí nghiệm nghiên cứu các loại virus tương tự và dữ liệu về các trường hợp mắc bệnh sớm nhất.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhiều bằng chứng nhất về khả năng virus đã truyền qua nhiều loài động vật trước khi đến với người. Các nhà điều tra cho biết một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là một “con đường cực kỳ khó xảy ra.”

Sau khi báo cáo được công bố vào tháng 3, Hoa Kỳ đã cùng với một số quốc gia khác nêu lên lo ngại rằng nghiên cứu “đã bị trì hoãn đáng kể và thiếu quyền truy cập vào dữ liệu và mẫu hoàn chỉnh, nguyên bản”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với CNN đầu năm nay : “Chúng tôi có những lo ngại thực sự về phương pháp luận và quy trình đi vào báo cáo đó, bao gồm cả việc chính phủ ở Bắc Kinh đã giúp viết nó” .

Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết họ rất tức giận về một cuộc điều tra quốc tế do WHO dẫn đầu.

Ông Andy Slavitt, cố vấn cấp cao của Tòa Bạch Ốc  về phản ứng quốc gia COVID-19, nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng: “Đó là quan điểm của chúng tôi, và chúng tôi cần một quy trình hoàn toàn minh bạch từ Trung Quốc. Chúng tôi cần WHO hỗ trợ trong vấn đề đó.”  

Jean-Pierre cho biết chỉ thị công khai của Biden không phải là phản ứng trước những tin tức gần đây và là vấn đề mà ông “đã làm việc trong một thời gian.”

Biden, vào tháng 3, đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan yêu cầu cộng đồng tình báo tập hợp các phân tích cập nhật nhất của họ, theo tuyên bố của ông.

Mặc dù Biden đã nhận được báo cáo tình báo vào đầu tháng này, nhưng chính quyền cần thời gian để giải mật những gì có thể được thảo luận công khai, theo Jean-Pierre.

Dân biểu California Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết ủy ban của ông đang tiến hành “cuộc đào sâu” của riêng mình và hy vọng sẽ hoàn thành “trong những tháng tới.”

TH