Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bệnh ‘siêu sốt rét’ lây lan mạnh mẽ ở Đông Nam Á

UPI – Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã lên tiếng báo động là một bệnh ‘siêu sốt rét’ đang lây lan mạnh mẽ ở các xứ Đông Nam Á và có nguy cơ trở nên một nguồn đe dọa toàn cầu, vì thuốc đặc trị hiện nay không hữu hiệu trong việc giết ký sinh trùng bệnh này.

Căn bệnh sốt rét mới phát xuất từ Cambodia từ năm 2007 nhưng đã nhanh chóng lan ra tại nhiều nơi ở Thái Lan, Lào và ở nam Việt Nam. Vùng châu thổ sông Mekong đang có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

Các nhà nghiên cứu bệnh nhiệt đới ở Bangkok của Trung tâm Oxford, do giáo sư Arjen Dondorp dẫn dầu, cho báo chí hay là “mối đe dọa này thực sự nghiêm trọng, vì hiện không có thuốc chữa hết bệnh được”

Photo Courtesy: UPI

Giáo sư Dondorp cho biết: “Tình hình đáng ngại vì căn bệnh mới Plasmodium falciparum lây lan nhanh chóng trên một phạm vi rộng lớn và chúng tôi đang e ngại là nó có thể tràn sang cả Châu Phi, cả triệu người sẽ chết vào năm 2050 nếu không tìm ra thuốc trị”

Hàng năm trên thế giới có trên 200 triệu người mắc bệnh sốt rét do muỗi chích truyền từ người này sang kẻ khác sang và hiện nay thuốc đặc trị artemisinin hay piperaquine không còn hữu hiệu nữa trong nhiều vùng.

Hàng năm vẫn có khoảng 420,000 bệnh nhân trên thế giới bị giết do sốt rét và trong năm 2015, có đến 91 quốc gia trên thế giới ghi nhận hiện tượng truyền nhiễm bệnh sốt rét.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments