Monday, June 5, 2023
spot_img

Bệnh nhân ghép đầu sẽ làm quen cơ thể mới bằng thực tế ảo

Một công ty của Mỹ chế tạo hệ thống thực tế ảo giúp bệnh nhân ghép đầu làm quen với việc cử động cơ thể sau khi hoàn thành ca phẫu thuật.

Giáo sư Sergio Canavero vừa công bố hệ thống thực tế ảo giúp bệnh nhân trải qua phẫu thuật ghép đầu làm quen với cuộc sống trong cơ thể mới tại cuộc họp tổ chức ở Scotland hôm 18/11, theo The Sun.

Ông dự định thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vào năm sau. Giáo sư Canavero tin rằng phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân bị liệt từ cổ trở xuống khôi phục khả năng di chuyển.

Tuy nhiên, nếu thành công, ca phẫu thuật vẫn có thể gây ra “phản ứng tâm lý bất ngờ” ở bệnh nhân khi họ làm quen với cơ thể mới. Vì thế, công ty Inventum Bioengineering Technologies của Mỹ đã chế tạo một hệ thống thực tế ảo để giúp họ luyện tập chuyển động trong cơ thể khác. Bệnh nhân sẽ phải tham gia các buổi tập trong nhiều tháng trước khi ca phẫu thuật diễn ra.

“Chúng tôi kết hợp những tiến bộ mới nhất của công nghệ thực tế ảo để tạo ra giao thức đầu tiên trên thế giới, giúp bệnh nhân làm quen với việc cử động cơ thể sau khi hoàn thành ca phẫu thuật cấy ghép”, Alexander Pavlovcik, giám đốc điều hành công ty Inventum, giới thiệu.

Bệnh nhân người Nga Valery Spiridonov, người tình nguyện tham gia ca phẫu thuật ghép đầu đầu tiên, cũng bày tỏ sự tin tưởng đối với công nghệ này.

“Mô phỏng thực tế ảo rất quan trọng bởi loại hệ thống này giúp bệnh nhân học cách cử động nhanh chóng và hiệu quả. Bản thân tôi là một nhà khoa học máy tính, vì thế tôi rất chắc chắn đây là công nghệ cần thiết cho dự án ghép đầu”, Spiridonov khẳng định.

Theo VNE

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT